PDA

View Full Version : Mạch sạc ắc quy đơn giản, hiệu quả


pstin
25-07-2011, 04:20 PM
Tặng anh em mạch nạp accu 12v, tuy rất đơn sơ nhưng cũng rất hiệu quả, chủ yếu là khi bị cúp điện thì mạch điện tử vẫn hoạt động như thường!!!!!!.
Cũng tương đối tốt, không đến nổi "chai" ắc quy!!!!!!. Lý do là điện áp đầu ra con 7812 rất ổn định, thay đổi cỡ 0.1V, dòng thay đổi vào accu = 0.1/27~4mA.
Con điện trở RW3 dùng trong 1 ứng dụng "đặc biệt"!!!!!!!! chứ chẳng phải gắn chơi, mạch bình thường thì không có con đó!!!!!!!!!.
Mạch nạp PIN 3.6V thì chế lại cũng "nôm na" vậy thôi.

lionking
25-07-2011, 09:38 PM
Tặng anh em mạch nạp accu 12v, tuy rất đơn sơ nhưng cũng rất hiệu quả, chủ yếu là khi bị cúp điện thì mạch điện tử vẫn hoạt động như thường!!!!!!.
Cũng tương đối tốt, không đến nổi "chai" ắc quy!!!!!!. Lý do là điện áp đầu ra con 7812 rất ổn định, thay đổi cỡ 0.1V, dòng thay đổi vào accu = 0.1/27~4mA.
Con điện trở RW3 dùng trong 1 ứng dụng "đặc biệt"!!!!!!!! chứ chẳng phải gắn chơi, mạch bình thường thì không có con đó!!!!!!!!!.
Mạch nạp PIN 3.6V thì chế lại cũng "nôm na" vậy thôi.

mạch này chắc chả bao giờ nạp đầy bình được vì khi bình đầy thì áp khoảng 13,5V -> 14V trong khi đó mạch chỉ tạo dc 12,6V thực ra là 12,7V. Nên thêm 1 con diode nối tiếp vào DM1 và DM2, bỏ con DM3 đi. hình 1 là nguyen bản,hình 2 sửa lại.

Nên thêm chức năng tự ngắt khi nạp đầy nữa là tạm ổn

pstin
25-07-2011, 09:55 PM
Hic, ý kiến dữ quá!!!!! Thường thì accu chuẩn điện áp từ 11.mấy ->13.2. Chẳng qua tui để 12.5 để kéo dài tuổi thọ cho nó vài năm thôi!!!!!!!! Con điện trở kích led nguồn đúng ra sài 10K, do "ứng dụng" đặc biệt nên thành 1K, Con diode DN3 để ngăn dòng accu qua RW3 và led để tiết kiệm điện đó!!!!!!!.
Còn cái chuyện nâng áp lên thì quá dễ dàng rồi!!!!.
Mạch chạy khá lâu mà chưa có cái accu nào die hết!!!!!!!!.hì!!!!.

tanbka
26-07-2011, 10:52 PM
Mạch này đúng là nạp ac quy không bao giờ đầy được, còn bạn bảo chuyện nâng áp lên thì quá dễ dàng, thế bạn nâng luôn lên cho anh em tham khảo di, để có 1 cái mạch hoàn chỉnh hihi...
Có điều bạn phải cẩn thận khi nâng áp nạp nhé, vì mạch này không có ổn dòng mà hehe...

pstin
27-07-2011, 10:09 AM
Hì, nâng áp theo kiểu của bạn lionking đó!!!!!!!!. muốn tạo điện áp cỡ 13.8V nên dùng Zener 18V và 7815 rồi rớt áp qua 02 diode là ok thôi!!!!!.
Quên giới thiệu là mạch nạp trên để "ngâm điện" accu từ năm này qua năm kia!!!!!!!! mục đích thiết kế là vậy. Nạp accu 12V 1Ah mất khoảng 4-5 h.
Không cần ổn dòng vì dòng charge tối đa chỉ 12.6/27 A thôi. Cũng chẳng cần mạch tự ngắt vì khi nạp xong dòng biến động cực nhỏ, gần như hở mạch!!!!!!!!
Khi bạn nạp accu đầy rồi tháo ra sử dụng thì chẳng dùng mạch trên.
Còn nếu luận về accu thì có quá nhiều loại, loại có dung lượng cỡ trên 100Ah thì đương nhiên điện áp nạp đầy lớn rồi, chuẩn quốc tế theo accu Ritar là 13.6-13.8V. Lúc trước tui lắp cũng Ritar nhưng loại nhỏ chỉ tới 13.2V thôi!!!!!!!!.
Mạch trên chỉ nạp accu chuyên dụng cho mạch điện tử, để chắc ăn thì thiết kế vậy.
Cũng đã "quá lâu" rồi mà chẳng có accu nào die hết!!!!!!!!!.
Tặng anh em để đỡ rắc rối chuyện accu thôi, chứ nếu luận kỹ ra là "lộ nghề" rồi!!!!!!!!
Àh, còn ứng dụng "đặc biệt" chẳng qua là khi cúp điện, phía 13.2V mất nguồn, dùng phía đó để dòng trong mạch điện tử chạy ngược về mass, đáp ứng nhu cầu của mạch thiết kế!!!!!!!!!!!!!

dinhthem
09-08-2011, 04:48 PM
Bác pstin cho em hỏi:
- Con C1,RW1 và RW2 làm gì vậy?
- Áp vào chân số 1 của 7812 là bao nhiêu? Đầu vào là 220VAC luôn hả, cái tụ C2 50V có nguy hiểm không?
- Dòng sạc mạch là tối đa là bao nhiêu? Em nghĩ 0.5A là con 7812 bắt đầu nóng hổi rồi.

pstin
10-08-2011, 08:42 AM
Cái tụ C1 có dung kháng Zc=1447 ohm, mụch đích để hạn dòng mạch, Idc mạch cỡ 230mA. RW1 để bảo vệ và ổn định tụ C1, RW2 chủ yếu bảo vệ ngắn mạch khi thủng tụ C1 (có cầu chì thì bỏ đi cũng được), áp vào 7805 bằng áp trên zener là 15 volt, áp trên C2 cỡ 18-19 volt, đầu vào là 220 VAC, vào 380 vẫn được!!!!!!!!. Khi đầu vào là 380 thì dòng trong mạch tăng gấp đôi, nếu không có tải thì rất dễ die zenner!!!!!!!!.
Dòng nạp tối đa mạch trên cỡ 230mA, muốn tăng dòng thì gắn thêm tụ song song với tụ C1 vậy!!!!!!!!

tdm
11-08-2011, 03:02 PM
Cái tụ C1 có dung kháng Zc=1447 ohm, mụch đích để hạn dòng mạch, Idc mạch cỡ 230mA. RW1 để bảo vệ và ổn định tụ C1, RW2 chủ yếu bảo vệ ngắn mạch khi thủng tụ C1 (có cầu chì thì bỏ đi cũng được), áp vào 7805 bằng áp trên zener là 15 volt, áp trên C2 cỡ 18-19 volt, đầu vào là 220 VAC, vào 380 vẫn được!!!!!!!!. Khi đầu vào là 380 thì dòng trong mạch tăng gấp đôi, nếu không có tải thì rất dễ die zenner!!!!!!!!.
Dòng nạp tối đa mạch trên cỡ 230mA, muốn tăng dòng thì gắn thêm tụ song song với tụ C1 vậy!!!!!!!!
con RW2 là trở công suất phải không bạn ?sao lắp 33 ôm/2w mà nó nóng quá.
(tải của tôi chỉ khoảng 150mA)

pstin
14-08-2011, 10:12 PM
Hì, nó là điện trở công suất đó!!!. Công suất trên nó là 0.15^2*33=0.74w, cỡ này là khá nóng rồi nhưng cũng chạy bền và chẳng sao cả!!!!!!. Bạn nên thay cỡ 18ohm hoặc 15ohm 2W là hết nóng thôi!!!!!!.
Điện trở RW2 mục đích là khi bị "thủng tụ C1" gây ngắn mạch!!! RW2 sẽ bị "nổ", an toàn cho mạch, nó có chức năng tốt hơn cầu chì!!!!!!. Thứ 2 là khi cúp điện sẽ hạn dòng xả của tụ C2, tăng tuổi thọ cho tụ C2!!!!!!!!.
Chúc vui!!!!!!!

pstin
03-10-2011, 09:14 PM
Hì, vừa qua tui gặp một chuyện rất độc đáo: Cái mạch báo động của tui sử dụng nguồn không biến áp, nạp ắc quy như trên, lắp ở bãi biển, bị sét đánh trúng tủ điện. Kết quả là cháy đen bộ JKN (bảo vệ áp, mất pha), CB 3 pha vẫn bình thường, die mạch báo động, kiểm tra thì thấy nổ cầu chì, nổ tụ 225J, thủng 02 con diode gắn vô chân mass của LM782, cháy con LM555, cái "độc' là không bị thủng zener, LM7812 không bị die. Trong mạch các linh kiện khác vẫn bình yên vô sự.
Chia sẻ để anh em biết.
Con 7812 và zener đúng là "hàng độc" rồi!!!!!!!!!!!.

ladykiller
20-11-2011, 02:41 AM
chính xác là mạch này không nạp được acc Q đầy vì áp nạp đầy là 13,7v
mạch nạp nếu dưới 1A có thể sử dụng LM317 vừa đơn giản vừa hiệu quả ^^

tuanhvhq2011
28-03-2012, 10:44 PM
Mạch nạp mà chỉ dùng ổn áp để nạp thì đơn giản thôi, nhưng nạp acqui tốt không dừng lại ở đó đâu. Muốn nạp acqui tốt phải xem dung lượng của acqui đó là bao nhiêm Ah, từ đó có biện pháp lựa chọn dòng nạp phù hợp với từng giai đoạn. Và dòng nạp phải tự động ngắt khi đủ điện áp. nói chung để nạp acqui tốt thì không thể dùng mạch đơn giản được. Có một quan niệm của người việt nam là cứ nghĩ đơn giản là tốt tuy nhiên nếu xét cho cùng các mạch công nghiệp của nước ngoài đã tính toán kỹ lưỡng những khả năng có thể xảy ra. Mạch họ chằng chịt linh kiện do đó trong mọi tình huống vẫn hoạt động tốt còn của vn thì...Nói đây anh em thông cảm nhưng thực tế là như vậy

trungkien0911
21-04-2012, 06:35 PM
mạch đó mà xạc đầy được acquy 12V thì khó lắm:
VD : 12V-7,2Ah lúc đầy là xấp xỉ 15V thì sao mà có thể đầy đc
mà b nên tính thêm nữa như dòng nạp,thời gian nạp cho từng loại acquy,

KnowMore
22-04-2012, 10:04 PM
Mạch bạn post lên có rất nhiều nhược điểm, không nên dùng để sạc acquy.
Bạn cần phải tìm hiểu thêm về acquy và điện tử thì mới có thể làm mạch sạc tốt được.
Thân!

congaidep
26-06-2012, 07:33 PM
Bạn cần phải tìm hiểu thêm về acquy

pstin
19-08-2012, 09:01 PM
Bạn cần "suy tư" một chút!!!,..bạn thay diode zener, thay LM7815, thêm vài con diode thì bạn có thể tạo ra điện áp đạt yêu cầu!!!!, như 13.8V chẳng hạn!.
Bạn muốn lấy được tiền từ cái mạch điện tử của bạn, bạn chỉ cần "khéo léo" thiết kế thêm "mạch ngắt",..đâu có khó khăn gì!!!?.
Trên chỉ là "cơ bản" mà thôi!!!.

sysdoi
16-11-2012, 07:41 PM
Các mạch sạc đơn giản thật, nhưng không nên dùng 7812, dùng LM317 chỉnh điện áp ra 13.7V để sạc cho 1 ắc quy 12V. dòng sạc maximum của LM317 chỉ 1A, do vậy chỉ sạc cho ắc quy 7Ah trở xuống thôi nhé. nhớ gắn tản nhiệt, nếu ắc quy đói thì nóng lắm đấy. Mạch của bạn để chỉ 12V máy thì không sạc đầy ắc quy được, mạch cũng ko nóng là vì ko có dòng sạc.

nguyenhuutien
19-11-2012, 09:08 PM
ôi? đúng là dân việt nam, làm cái gì cũng sợ lộ nghề, cứ như vậy biết bao giờ ngành điện tử việt nam có thể khá lên được "kiến thức cho đi thì mình nhận lại sẻ được nhiều hơn đó" trích "longtu". tôi thấy câu này rất hay mọi người nên học tập.

kicker
28-11-2012, 03:15 PM
Chào cả nhà, em vừa mới nhận việc mới. Trong tháng thử việc bác trưởng phòng kỹ thuật yêu cầu làm cái bộ sạc ác quy 48V, 200a dùng thyristor điều khiển pha. Em mù tịt điện tử công suất nên chưa có hướng đi mới. Em lên mạng tìm thấy có mấy hãng sản suất cái này như Benning, Inform, Siel nhưng họ không cho sơ đồ nguyên lý với thuật toán điều khiển.
:((((( Bác nào biết cái này mách nước em với, em xin vô cùng cảm ơn và hậu tạ

navypro_hvhq
08-12-2012, 09:47 AM
mình đang học pic 16f877a ace cho mình hỏi điện áp tham chiếu có ý nghĩa gì không?

navypro_hvhq
08-12-2012, 09:48 AM
mình đang học lập trình để dùng bộ ADC của nó mà đang băn khoăn ở điện áp tham chiếu cho nó ai biết chỉ cho mình với. thanks!!

namkon93
29-11-2013, 01:25 PM
ai còn để ý bài này thì giúp em với ạ.e ko học về môn này nên ko biết hết các kí hiệu trên mạch.nên ai có thể giúp e cái bảng tên linh kiện và số lượng cần dùng để e đi mua đc ko ạ.e xin cảm ơn