PDA

View Full Version : Tiny bootloaders


falleaf
25-05-2005, 12:13 AM
Xem hướng dẫn làm mạch và cách nạp tiny bootloader tại đây. Sẽ sớm có phiên bản tiếng Việt.

http://www.etc.ugal.ro/cchiculita/software/picbootloader.htm

binhqt
21-06-2005, 11:37 AM
Chào bác falleaf. Tôi nghĩ sẽ tốt hơn cho những người mới học về PIC. Khi họ biết rất rõ chức năng của bootloader và lợi ích của việc dùng nó trước khi hướng dẫn họ làm mạch bootloader.
Vì vậy tôi đề nghị bác có một bài giới thiệu chi tiết về bootlaoder.

falleaf
23-06-2005, 10:43 PM
Sẽ có trong thời gian tới.

Thanks

hio2
21-07-2005, 10:41 PM
Bác falleaf viết chi tiết về bootloader cho anh em dễ học , dù sao công lao của bác cũng rất đáng để bọn em ghi nhận , hi vọng bác sẽ có nhiều hơn nũa !

falleaf
22-07-2005, 05:45 AM
cậu hio viết giống như là tôi làm cái chuyện này để được ghi nhận vậy, nên dùng từ hợp lý hơn mặc dù tôi biết cậu không có ý gì, nhưng chính vì anh em không gặp được nhau, lúc vui lúc buồn không biết thế nào. Gặp lúc này tôi đang buồn ngủ nữa, lên đọc cái dòng của cậu viết tôi thấy thiệt là mất cảm tình.

Dạo này tôi vẫn chưa rảnh được, mà có rảnh được thì cũng không thể cùng lúc trả lời hết một lúc các yêu cầu của các bạn. Hôm trước vừa viết xong cái phần thanh ghi W rồi, hình như còn một nửa nữa, đã viết xong, nhưng giờ buồn ngủ rồi. Mai pót.

Phần bootloader kể ra không quan trọng lắm, vì nó chẳng ảnh hưởng gì mấy đến các chương trình các bạn mới học viết, vì vậy không cần phải viết trước. Tôi có sự sắp xếp để sao cho khi tổng hợp tài liệu hướng dẫn được dễ dàng, và tôi chỉ có một mình, nếu các bạn nào nhiệt tình lên mạng dịch lại cái nội dung nó có sẵn trên đó dùm thì hay quá. Nếu các bạn có gì thắc mắc, các bạn cứ viết lên đây, tôi không trả lời các câu hỏi mang tính chất chung chung.

hio2
27-07-2005, 11:38 AM
Chết chết , em xin lỗi bác falleaf ,Em mới bắt đầu học về PIC nên còn gặp rất nhiều khó khăn ,em thực tình không có ý gì cả . Cảm ơn bác nhiều !

ThanhPhuc
18-02-2006, 02:48 PM
Em có mã nguồn của bootload viết bằng delphi(thu thập được trên mạng),nếu được phép em sẻ gởi lên để các bạn tham khảo .

falleaf
18-02-2006, 03:28 PM
Rất sẵn lòng, bạn có thể post lên đây. Nếu dung lượng quá lớn, bạn có thể gửi email cho tôi, tôi sẽ upload lên host và đưa link để bạn viết bài giới thiệu.

Chúc vui.

linhnc308
19-02-2006, 02:33 AM
Bootloader em mới dùng chưa lâu, nhưng thấy nó thực sự hay. Mạo muội nói vài lời.
- Trước hết đề dùng bootloader thì con PIC của bạn phải chứa đoạn mã BLD tương ứng. Đoạn mã này nó như một phân mềm chạy trong con PIC (e nói vậy ko biết có đúng ko anh F). Đoạn mã này sẽ được gọi mỗi khi con PIC reset. Nó có nhiệm vụ nạp một đoạn code do người dùng viết vào con PIC thông qua cổng RS232.
+ Ưu điểm:
- Tốc độ nạp nhanh (code 4K mất hơn 1s, e nói đại nhưng nói chung là cực nhanh )
- Nạp trực tiếp trên mạch chạy của PIC, khi PIC đang chạy, muốn nạp chỉ cần kết nối COM và nhấn reset.
- Kiểm tra nhanh kết qua lập trình mà kô cần nhiêu thao tác. Không phải tháo PIC ra khỏi mạch...
Về sơ đồ mạch và phần mềm anh F đã cung cấp rồi. Để dùng BootLoader, đầu tiên bạn phải có một mạch nạp PIC kiểu như PG2C hay gì cũng được miện là nạp được. Tôi lấy ví dụ PIC16F877A, khi đó tôi cần lấy files tinybootloader_16f877a_20MHz_15200.hex trong thư mục picsoure của bootloader đề nạp cho con PIC. Tiếp theo kết nối một mạch chạy PIC(Nguồn + reset + thạch anh + MAX232). Mắc theo như sơ đồ như mọi mạch giao tiếp rs232 khác. Cấp nguồn,bật phần mềm TinyBootloader lên, nhân reset, chọn "Check PIC" xem có nhận đúng F877a kô. Chọn code cần nạp, nhấn "Write" thế là xong, kiêm tra kết quả.
Chúc thành công!
Có câu hỏi gì liên hệ: linhnc308@yahoo.com

falleaf
19-02-2006, 12:58 PM
Anh chỉ bổ sung thêm một ý thôi, đó là phiên bản mới nhất của tiny bootloader cho phép reset trên máy tính, không cần phải lui cui bấm reset nữa.

picvietnam đã có bản thiết kế bootloader của NTC, khi nào chuẩn hóa hoàn toàn, chúng tôi sẽ phổ biến cho các ban.

Chúc vui.

anhct
09-07-2006, 03:19 PM
Các bác cho tôi hỏi một chút. Tôi có một bo mạch dung 16f877A( có thể tạm gọi là bo mạch mở rộng có một số giao tiếp như với LCD, LED 7 đoạn, LED ma trận, ..và nạp thông qua cổng RS232 dùng chương trình nạp Tinyboot. Sau khi nạp xong là mạch chạy luôn. Tuy nhiên tôi viết chương trình giao tiếp với máy tính thông qua cổng RS232, cụ thể là tôi viết giao diện trên máy tính và lấy dữ liệu đo ADC từ kênh 0 và gửi lên. Nhưng do chương trình tôi viết bị lỗi một đoạn thành ra cứ có bất kỳ dữ liệu từ trên cổng COM truyền xuống là từ dưới PIC lại đẩy dữ liệu đo được từ ADC lên bộ đệm cổng COM ( tức là lúc nào cũng thực hiện dòng lệnh: putc(data) với data là dữ liệu đo được từ ADC). Thành ra tôi không thể nạp được thông qua cổng COM. Vì mới học thành ra tôi không hiểu lắm mong các bác chỉ giáo. Tôi đã thử nạp ICSP bằng mạch nạp nhưng cũng không được. Tôi muốn hỏi vậy nếu tôi muốn nạp chương trình khác vào con PIC thì làm thế nào hay là con PIC của tôi "die" rồi. Tôi không biết gì thì hỏi cái đấy mong các bác thông cảm nhé. ( Anh F em gửi bài vào mục này không biết có đúng chỗ không, nếu không đúng thì anh di chuyển cho đúng mục hộ em ) Xin cảm ơn trước.

namqn
09-07-2006, 07:26 PM
Trước hết, con PIC của bạn chưa "die", vì nó vẫn chạy và gửi dữ liệu trả về mỗi khi nhận được dữ liệu gửi đến nó qua RS232.

Bạn vẫn có thể nạp bằng ICSP, và bằng bootloader. Vấn đề có thể là:

1. Mạch đích của bạn không thỏa điều kiện nạp bằng ICSP, bạn tìm trong forum với từ khóa ICSP, tôi đã có đề cập đến mạch đích cho ICSP vài lần.

2. Bootloader của bạn đã bị hỏng, hoặc bootloader vẫn còn tốt nhưng bạn không thực hiện việc reset để cho chip chạy bootloader khi bạn nạp bằng bootloader. Bootloader hỏng, tất nhiên phải nạp lại bằng cách khác, và đảm bảo là chương trình ứng dụng không làm hỏng bootloader nữa. Trường hợp kia, bạn nhớ reset mạch khi nạp bằng bootloader.

Thân,

anhct
11-07-2006, 11:46 AM
Rất cảm ơn anh namqn đã trả lời giúp. Thực ra em cũng nghĩ là con PIC của em chưa chết nhưng vì không nạp được nên tạm thời em đành mua một con khác để dùng tạm. Thực ra mạch của em không nạp được ICSP mà em phải dùng mạch nạp ICSP ngoài Falleaf 1 thì phải. Em nạp cho con PIC trên mạch nạp đó nhưng cũng không nạp được vì nó báo lỗi. Nếu anh có thời gian giúp đỡ em sẽ gửi sơ đồ nguyên lý mạch của em và đoạn chương trình em viết ( bằng CCS ) để anh xem giúp có được không ạ. Thực ra thì do mới học nên em chưa hiểu rõ lắm cách nạp ICSP, em sẽ xem thêm nhưng thực ra thì phần truyền thông thì em đã làm tường đối ổn rồi nhưng em muốn hỏi để biết thêm tránh con PIC mới này lại nghẻo thì mệt thôi. Cảm ơn anh đã giúp đỡ.

vanlv
31-01-2010, 03:39 PM
Em đang có một board rồi và chỉ có kết nối RS-232 thôi mà không có phần cứng để dùng tiny bootloader. Vậy mỗi lần muốn dùng tiny bootloader thì phải làm một mạch như vậy ở ngoài và nối với board à? Mong các anh trả lời giùm em.

vanlv
31-01-2010, 03:42 PM
À, tiện thể cho em hỏi có ai có firmware tiny bootloader cho 877a_4MHz không cho e xin với. Em search thì chỉ có 16M hay 20 M thôi. Hay các bác chỉ cho em cách sửa cái firmware 16H hay 20M đó về 4M và baud là 9600 cũng được. Cảm ơn mọi người giúp đỡ!

vanlv
01-02-2010, 03:13 PM
Không ai hảo tâm giúp đỡ em ạ? Em down về có file .asm nhưng không biết dịch ra file hex. Ai chỉ em với. Em đang cần gấp lắm rồi.