PDA

View Full Version : Nào cùng dùng UBUNTU trong công việc!


PSL
07-06-2009, 10:05 AM
PSL thấy rằng phần lớn chúng ta đang quá phụ thuộc vào bác Bill (Dù bác ấy đã nghỉ hưu). Phần lớn anh em dùng LINUX chỉ vì tò mò, sau rồi chán. Vì vậy PSL muốn mở luồng này để anh em ta có thể giảm được sự phụ thuộc ấy.

Lý do đầu tiên bản thân tôi đắn đo khi dùng LINUX là đã dùng Windows quá lâu, khi chuyển sang đây có nhiều thứ phải làm lại từ đầu, và lo ngại hệ điều hành mới không hỗ trợ công việc tốt. Bản thân tôi cũng có nhiều lưu luyến về việc đã mang ơn bác Bill. Vậy thì tạm thời cứ dùng LINUX song song với Windows, rồi từ từ sẽ chuyển hẳn sang hệ điều hành mới.

Ngoài những thứ có thể thay thế ngay như MSOffice (Dùng OpenOffice), trình duyệt, xử lý ảnh...(Nhiều anh em đã đề cập vấn đầ này, tôi không nhắc tới nữa). Có một số việc mà nếu đoạn tuyệt ngay với Windows sẽ sinh nhiều rắc rối. Việc đầu tiên, và có lẽ quan trọng nhất các bạn quan tâm khi các vào diễn đàn này là PIC (Đương nhiên, chúng ta đang ở PICVIETNAM). Ngoài phương án dùng PIKLAB từ đầu (Khó mà thông thạo ngay trong 1 tuần), ta có thể mang theo một máy ảo cài Windows, sống trong thế giới cũ, và tiếp tục công việc của mình.

Một số anh em sẽ chọn phương án WINE cho những phần mềm, và chạy chúng trên LINUX trong môi trường giả lập, tôi không làm theo cách đó. Bạn cứ thử WINE đi rồi biết, chứ tôi thấy nó chỉ đáng dùng để chơi (À, nhưng nó là phương án khi máy của bạn có ít RAM <512). Tôi chọn phương án dùng máy ảo, cụ thể là Sun VirtualBox.

Đương nhiên đã dùng thì phải kêu gọi anh em dùng chung, có gì thì giúp nhau. Tôi mở màn trước, mong anh em hưởng ứng, đóng góp thêm.

Trước hết nói sơ qua những gì tôi đã làm được trên VirtualBox:
1) Cài VirtualBox (Đương nhiên).
2) Tạo 1 máy ảo, cài WinXP SP2 lên đó (Xài chùa, đừng nói cho bác Bill biết).
3) Cài những chương trình thông dụng (Mỗi người có sở thích khác nhau, tôi không nhắc sở thích tôi ra đây), và đương nhiên là những công cụ PIC (MPLAB, CCS, .....).
4) Dùng máy ảo nạp PIC, mạch nạp ICD2 USB.
5) Kết nối RS232 bằng máy ảo (Dùng USB ->Comm), viết trên cái gì đó mình thích (VB...).
À, tôi dùng NetBook nên không có cổng Comm thật.
6) Lên mạng bằng máy ảo. Đương nhiên trước đó máy thật cũng kết nối Internet được. Cài như thế nào thì các anh em khác đã nói cả rồi.
7) Đồng bộ dữ liệu trên nhiều máy (không phân biệt thật ảo).
8) Gỡ dần những chương trình trên máy ảo đi... Vì đã dùng tốt trên LINUX rồi, không cần Windows nữa. Cái này phải chờ anh em trong những Box khác giúp sức thôi.
9) ....
10)....

Những số đầu tôi trình bày, những số sau anh em viết thêm nhé.
Tôi sẽ bắt đầu từ số 1.

PSL
07-06-2009, 10:29 AM
Nghỉ một lúc rồi, viết tiếp thôi.

Tôi sẽ trình bày phần 1: Cài Sun VirtualBox trên UBUNTU 9.04.

Đầu tiên bạn cần đương nhiên là UBUNTU 9.04 trong máy, nhiều người có thể dùng phiên bản khác, cách cài VirtualBox tương tự.

Download VirtualBox, link đây: http://www.virtualbox.org/wiki/Downloads
Chọn đúng phiên bản cho máy mình.
Nhấn vào để cài thôi! Quá dễ.

À sao không chạy nhỉ, báo lỗi nữa...???

Thì ra là UBUNTU mới cài, chưa update, thế thì update thôi (Đi tìm bài cài đặt Internet cho UBUNTU thôi).
Sau khi có Internet, vào System , Administration, Update Manager, chờ...... Khoảng 50MB đấy.

Sau khi UBUNTU làm xong nhiệm vụ của nó, ta quay lại nhiệm vụ của mình: Nhấn vào File cài đặt của VirtualBox:

Ok, tốt rồi. Đợi nó cài xong thôi.

PSL
07-06-2009, 10:43 AM
Cài xong VirtualBox rồi, nhưng nó ở đâu nhỉ?
Mấy bạn để ý thông báo khi cài sẽ biết ngay, nhưng nhiều người sẽ lơ đễnh như tôi, thế thì phải tìm nó thôi.
VirtualBox là chương trình can thiệp sâu vào hệ thống, nên phải cho phép người dùng sử dụng nó (Đây là mặc định UBUNTU).
Systems , Administration, Users and Groups,
Unlock User mình đang dùng, ....
Mệt quá, chụp đại tấm hình.

Xong rồi, nó nằm trong Applications, System Tools.

Thôi, tối viết tiếp nhé. Hi vọng có anh em nào viết tiếp trước mình.

PSL
08-06-2009, 09:30 PM
Nhiều người khi nhắc đến máy ảo, sẽ nghĩ ngay đến VMware! Tuy nhiên, đây là phần mềm bản quyền. Nhắc đến bản quyền phần mềm, chúng ta có 2 cách nghĩ:

Trên mạng thiếu gì bản Crack, tội gì mua cho mệt! Tuy nhiên, dùng bản Crack có những bất tiện khi sử dụng (Không kể yếu tố luật pháp và tâm lý): không đủ tính năng, đầy lỗi khi Crack và có thể mang Virus vào máy.
Cách thứ 2: thôi thì bấm bụng mua bản quyền. Bạn sẽ phải chi tiền, tuy nhiên nếu việc này dễ như mua cây kem thì chẵng có gì để nói, bạn phải thực hiện thanh toán quốc tế, cùng những vấn đề bất đồng ngôn ngữ, bảo mật mạng, ....

Tại sao không làm theo cách thứ 3? Dùng phần mềm nguồn mở thay thế. Nếu chịu khó tìm kiếm (thật ra là Yahoo, Bing, Google tìm chứ bạn có tìm đâu!) bạn có nhiều thứ để dùng lắm đấy. Có thể kể vài thứ: Ghi CD: InfraRecoder; thay thế AutoCAD: ProcadSmart, ... và những phần mềm cho PIC (Cái này khá nhiều trong diễn đàn chúng ta).

Thôi lan man đủ rồi, viết tiếp về VirtualBox. Hãy hình dung như tôi đang cài nó vào máy của mình.

Hôm trước tôi đã tìm được VirtualBox trong máy UBUNTU của mình, vậy thì mở nó lên xem!.

Tạo một máy ảo, và cài Windows vào đó. Trước khi cài bạn nên thiết lập thông số cho máy (Xem hình 1). (RAM, ổ cứng ảo, ...)

Sau khi đã có Windows, nhiều bạn sẽ nản lòng: WindowsXp mà giao diện còn tệ hơn Win95, sử dụng khó khăn,... không có mạng... Có thể bạn sẽ thấy thế này (Hình 2)

Đừng nản chí, hãng Sun không bao giờ làm ra phần mềm tệ thế đâu. Hãy khám phá tiếp. Bạn có thể tìm đâu đó một thứ tương tự như Sun VirtualBox Guest Addition, hãy cài nó. (Thứ này có sẵn trong VitualBox, táy máy một lúc bạn sẽ thấy nó ngay). Công cụ này hỗ trợ phối hợp giữa máy chủ và máy ảo về chuyển đổi chuột, bàn phím, và đặc biệt là màn hình. Có thể bạn sẽ không phân biệt được đâu là máy ảo, đâu là máy thật nếu tận dụng nó.
(Hình 3).

Để điều khiển màn hình máy ảo chuyển giữa chế độ Window và chế độ FullScreen, ta dùng phím Ctrl (phải) + F.

Vậy là bạn đã có 1 máy ảo Windows XP trên Ubuntu khá hoàn chỉnh.

thaithien
09-06-2009, 02:00 AM
Cái VirtualBox này có một cái nhược điểm đó là không thể kéo thả như VMWARE,muốn chia sẻ file giữa máy thật và ảo thì phải thông qua các share-folder.Có thể là một phiền toái.Nhưng so với VMWARE thì nó lại nhẹ hơn.Nếu VirtualBox có hỗ trợ chứa năng kéo thả thì thật tuyệt vời.

Mrhuy78
13-06-2009, 05:12 PM
Bạn đã chọn nền Ubuntu để phát triển rồi mà còn quay về lại với Virtual hay VMware thì hóa ra Linux chỉ là cái vỏ bên ngoài còn bên trong thì vẫn chạy các ứng dụng trên nền windows. Như thế thì còn ý nghĩa gì nữa. Mình nghĩ thay vì bạn dùng Mplab trên windows thì chúng ta dùng Piklab trong linux, chứ chẳng lẽ cài Ubuntu rồi cài VirtualBox rồi cài Mplab trong cái VirtualBox đó.

PSL
16-06-2009, 12:21 AM
Bạn đã chọn nền Ubuntu để phát triển rồi mà còn quay về lại với Virtual hay VMware thì hóa ra Linux chỉ là cái vỏ bên ngoài còn bên trong thì vẫn chạy các ứng dụng trên nền windows. Như thế thì còn ý nghĩa gì nữa. Mình nghĩ thay vì bạn dùng Mplab trên windows thì chúng ta dùng Piklab trong linux, chứ chẳng lẽ cài Ubuntu rồi cài VirtualBox rồi cài Mplab trong cái VirtualBox đó.
Đúng. Tôi đồng ý với bạn, tuy nhiên tôi cũng như nhiều người ở đây đều phải làm việc. Mà công việc thì không đợi chúng ta quen với HĐH mới. Do đó, đây chỉ là cầu nối để ta có thời gian làm quen. Có lẽ sau 3 tháng tôi sẽ chỉ dùng VirtualBox để thử nghiệm. Còn hiện nay, chưa thể xa nó được. (Tiếc rằng tôi không chuyển sang LINUX khi còn là sinh viên).

À, tôi đang bắt đầu viết ứng dụng trên Qt4 và PIKLAB, tuy nhiên những ứng dụng cũ đã làm từ lâu, và đang cung cấp cho người dùng thì chưa thể chuyển ngay được. Mong anh em góp sức để có thể hoàn thành nhanh hơn.

Sẵn đây nhắn anh em dùng LINUX, chúng ta hãy đóng góp nhiều hơn đi, để ngày càng có nhiều người dùng, càng có thêm ứng dụng... PSL tôi thấy những chủ đề về LINUX ở đây đìu hiu quá.

PSL
16-06-2009, 12:31 AM
Trên VirtualBox, để nối những thiết bị USB, trong setting, chỉ cần add những cổng USB trống (Khi Virtual PC đang tắt). Khi đã khởi động Virtual PC, ta chọn thiết bị USB bên dưới màn hình là xong.

Để dùng Internet, nên thiết lập chết độ Bridge Adapter cho card mạng ảo, và chọn đúng card mạng thật như hình dưới. Chúc thành công.

thaithien
16-06-2009, 02:41 AM
PSL có thể giải quyết vấn đề kéo thả như tôi đã trình bày không ?

hopeman
16-06-2009, 10:33 AM
Tôi chẳng hiểu là bạn dùng UBUNTU xong rồi lại cài máy ảo lên để chạy windows rồi cài các phần mềm khác trong cái win đó để dùng thì có ưu điểm gì? cá nhân tôi cho rằng nó lằng nhằng quá, chi bằng cứ cài trực tiếp win mà dùng có phải đơn giản và nhanh hơn ko, bạn cài lằng nhằn thế chắc chắn sẽ chậm hơn đấy.

falleaf
16-06-2009, 05:03 PM
Người ta cài đặt chủ yếu để giải quyết các công việc thường xuyên và tránh bị lây nhiễm virus. Đây là lợi điểm của Ubuntu.

Tuy vậy, đối với các phần mềm chuyên dụng, thì ubuntu khó lòng so sánh với Windows.

Vậy những gì mà F dùng thường xuyên nhất?
- Duyệt web
- Chat
- Nghe nhạc, xem phim
- Latex
- Microchip (dạo này cũng ít dùng hơn)
- Matlab
- Maple
- Quản lý file
- Quản lý mạng
- Chụp ảnh
- IPod (có 1 con)


Tất cả những cái này hầu hết F đều sử dụng ubuntu để làm việc. Còn một số cái như:
- Soạn thảo Office, Open Office công nhận là chán hơn MS Office thật
- Các phần mềm chuyên dụng (vẽ mạch in, giờ chắc ít xài).

Nói chung, nếu cần thiết thì nên xài, ngoài ra, sử dụng Virtual Box cũng rất tốt, những người làm việc trên mạng nhiều, sử dụng ubuntu có thể hạn chế lây nhiễm virus. Đặt file ra bên ngoài, nếu cần xóa đi thì cũng rất đơn giản, chỉ mất công cài đặt lại một chút là xong. Còn đối với những người thực sự cần phần mềm chuyên dụng, hầu hết là bẻ khóa, thì đây cũng là cách để "trốn".

Nói tóm lại, cho tới nay, mỗi cái nó đều có thế mạnh, chính vì thế MS vẫn sống nhăn ra đó, và tỉ lệ người dùng vẫn cao hơn hẳn so với người dùng Linux, không nên phủ nhận điều này.

Ở diễn đàn chúng ta, bác bqviet tuyệt đối nói không với Bill, kể cả vẽ mạch in :D.

Có gì khó khăn đâu nhỉ? Mọi thứ vẫn tốt. Nói chung cũng tùy quan điểm :D.

Các bạn cứ sử dụng dần dần thì sẽ thấy nó có nhiều cái hay, và cũng nhiều nhược điểm. Hiện F cũng đang cùng với một nhóm sinh viên, phát triển cái bộ gõ cho ubuntu, hy vọng sẽ có chút kết quả trong tương lai.

Chúc vui

PSL
22-06-2009, 11:47 PM
Mấy hôm nay mạng trục trặc (PSL ở rất xa trung tâm, dùng VSat-IP, không thông dụng, khó sửa), không đóng góp gì với anh em cả, hôm nay dial-up ké chút xíu..
À, PSL đã thử chuyển được một Project khá đầy đủ trên MPLAB (ASM) sang PIKLAB (GPUtils), nạp thử bằng ICD2_USB, mọi thứ tốt, chắc vài hôm chia sẻ với anh em. Hôm nay phải out thôi.

PSL
29-06-2009, 02:53 PM
Mấy hôm nay PSL cứ ôm chương trình PIKLAB suốt ngày, đã thử được một số thứ, cũng có vài cái "bó tay", mong các cao thủ giúp.

Trước hết là phần mạch nạp: PSL đang dùng Ubuntu 9.04, cài PIKLAB tự động, khi cắm mạch nạp ICD2_USB vào thì nhận được ngay, không phải thiết lập phức tạp như bạn ngohaibac đã hướng dẫn trước đây, chỉ phải copy thư mục ICD2 từ windows sang, chỉ vào đó là xong. Đã thử nạp một số chương trình nhỏ cho PIC18F4431 và DsPIC30F4011.

Thứ 2: trình dịch cho ngôn ngữ ASM: PSL dùng GPUtils cho cả PIC18 và DsPIC30. Một project khi chuyển sang GPUtils từ MPASM gần như nguyên vẹn, chỉ phải làm một số bước nhỏ sau:
GPUtils báo lỗi khi không để LABEL ở đầu hàng (sát lề). Chỉ cần chuyển tất cả Labels về đầu hàng là xong, dù nhìn hơi rối một chút.
Có thể bạn sẽ bị báo lỗi về linker script. Không sao cả, chỉ cần nạp nó vào project là xong (VD: file p30f4011.gld).

Một số trình dịch khác chạy bằng WINE có cái được, có cái không, tuy nhiên PSL không khuyến khích cách này, chỉ cài chơi rồi gỡ bỏ.

Có vấn đề này nhờ anh em giúp: PSL cài bản dịch HTPIC18, phiên bản demo (LINUX). PIKLAB đã nhận đúng trình dịch, nhưng khi bấm nút build thì nó tạo ra file *.as rồi đứng luôn. Xem trong System Monitor, thấy file picc18 chiếm dụng cpu khá nhiều. Thông báo hiện ra như sau:

/home/songluan/ProgramFiles/hitechP18/bin/picc18 --ERRFORMAT --WARNFORMAT --MSGFORMAT --CHIP=18F452 --IDE=mplab -Q -S -I/home/songluan/Documents/Dropbox/Work Space/Projects/Hidro Power/DK Valve Bypass/ChuongTrinhPIC/ a2demo.c
/home/songluan/ProgramFiles/hitechP18/bin/picc18 --ERRFORMAT --WARNFORMAT --MSGFORMAT --CHIP=18F452 --IDE=mplab -Q -C --ASMLIST -I/home/songluan/Documents/Dropbox/Work Space/Projects/Hidro Power/DK Valve Bypass/ChuongTrinhPIC/ a2demo.as

Anh em nào đã làm qua giúp với. Chú HTPIC này hỗ trợ LINUX trực tiếp, chế độ demo cũng tốt, mà mã nguồn những hàm viết sẵn của nó cũng sáng sủa, dễ nghiên cứu hơn những trình dịch khác. Không dùng được nó thật tiếc.

PSL
29-06-2009, 03:03 PM
PSL có thể giải quyết vấn đề kéo thả như tôi đã trình bày không ?
Xin lỗi thaithien, nhưng việc này chắc để hãng SUN làm tốt hơn, PSL làm không nổi đâu

congtri91
16-03-2011, 11:18 AM
đã dùng LINUX mà lại còn lưu luyến window thì em nghĩ cứ dùng hẳn win luôn cho tiện
+ Linux là mã mở, đa phần đều Free, Win đóng (tất nhiên) và đa phần phải trả tiền. Dù muốn dù không thì ta vẫn xài crack, đã vậy thì cứ cài win cho khỏe chứ nửa nạc nửa mỡ chỉ tổ rườm rà, lúc đó thì cái danh nguồn mở chỉ để cho oai chứ thật sự là vẫn win, vẫn crack

+ nếu đã muốn dùng linux thì theo em nên tìm các phần mềm thay thế chứ không nên dùng mọi cách để cài phần mềm của windown, như vậy thì tính chất mở của linux hầu như không còn thấy nữa

eunix
18-03-2011, 05:12 PM
Mình đồng ý với bác congtri91, hiện giờ mình đang sử dụng ubuntu lập trình pic, nạp bằng pickit2, vẽ mạch bằng kicad. Hôm nào mình share cho mọi người phần mềm chuyển file *.max sang kicad để chỉnh sửa.

congtri91
20-03-2011, 10:32 PM
bác có thể chia sẻ cho em biết là bác đang dùng công cụ (soft+ngôn ngữ lt) gì để LT pic ko ạ??? em đang loay hoay với vấn đề này

eunix
31-03-2011, 09:50 AM
- Hiện mình đang dùng SDCC+piklab để lập trình cho các dòng 16 và 18. Mình chủ yếu sử dụng 2 dòng này. Trong luồn này có chứa một số code mình suu tầm được:

http://www.picvietnam.com/forum/showthread.php?t=5390

- Đây là hướng dẫn sử dụng pickit2 trong ubuntu:

http://www.picvietnam.com/forum/showthread.php?t=7382

- Vẽ mạch thì mình Kicad. Anh em nào muốn chuyển PCB từ orcad sang kicad thì dùng OrKi250307.py để chuyển.

+ Tải file đính kèm về giải nén vào 1 thu muc
+ Chép file orcad vào thu mục chúa OrKi250307
+ vào Terminal go cd để chuyền vào thu mục chứa OrKi250307
+ Gõ tiếp python OrKi250307 file.MAX

Trong thu mục hiện tại sẽ thêm file.brd. Đây là file pcb của kicad.

Chúc mọi nguời thành công trên linux.

rocket42
14-08-2013, 12:16 PM
đã dùng LINUX mà lại còn lưu luyến window thì em nghĩ cứ dùng hẳn win luôn cho tiện
+ Linux là mã mở, đa phần đều Free, Win đóng (tất nhiên) và đa phần phải trả tiền. Dù muốn dù không thì ta vẫn xài crack, đã vậy thì cứ cài win cho khỏe chứ nửa nạc nửa mỡ chỉ tổ rườm rà, lúc đó thì cái danh nguồn mở chỉ để cho oai chứ thật sự là vẫn win, vẫn crack

+ nếu đã muốn dùng linux thì theo em nên tìm các phần mềm thay thế chứ không nên dùng mọi cách để cài phần mềm của windown, như vậy thì tính chất mở của linux hầu như không còn thấy nữa

voted!
Nếu đã mở thì mở cho hết.
Nếu có ý tưởng biên dịch OS nhúng cho vi điều khiển PIC thì chuyển sang môi trường này. Ko thì ta cứ môi trường truyền thống mà 'oánh' đỡ mất thời gian.

anhlucky2
17-09-2013, 04:31 PM
Thích linux nhưng mà mình chuyên ngành đồ họa, lập trình. h dùng linux ko thể kiếm được phần mềm thay thế