PIC Vietnam

PIC Vietnam (http://www.picvietnam.com/forum/index.php)
-   Giao tiếp cổng COM và LPT (http://www.picvietnam.com/forum/forumdisplay.php?f=44)
-   -   Giao tiếp RS232 trên PC bằng Visual Basic. (http://www.picvietnam.com/forum/showthread.php?t=869)

ngohaibac 13-01-2007 11:34 PM

Giao tiếp RS232 trên PC bằng Visual Basic.
 
1 Attachment(s)
Chào các bạn.

Mình mở luồng này để hướng dẫn các bạn lập trình giao tiếp RS232 bằng phần mềm Visual Basic 6.0 của Microsoft.

Do site tailieuvietnam.net đang có vấn đề về nhỏ nên mình không upload file lên đó được. Tuy nhiên mình vẫn upload chương trình viết bằng VB để các bạn tham khảo.

Giao diện của chương trình như sau:

http://i36.photobucket.com/albums/e4...t/PVN_0112.gif

Hình 1: Giao diện chương trình đơn giản thứ 1 dùng VB.

Chương trình này là một ví dụ nhỏ bạn truyền một loạt byte rùi nhận về (mình nối 2 chân 2 và 3 để test chương trình). Các bạn có thể ứng dụng nó trong mạng truyền thông dùng các giao thức truyền khác nhau. Trong ví dụ của mình truyền đi 11 byte gồm 1 byte start, 8 byte dữ liệu, 1 byte CRC, 1 byte stop.

Chúc các bạn thành công.

odi 17-01-2007 03:34 PM

Bạn có thể nói rõ hơn một chút về cách tính CRC trong VB cho tớ được không? Thanks.

bta 18-01-2007 10:48 AM

Luồng mới hay wa. Tớ muốn hỏi về truyền, nhận theo khung truyền dùng giao thức Modbus? Tức là cần tính mã kiểm lỗi của khung nhận được và so sánh mã kiểm lỗi của khung truyền. Nếu giống thì truyền tiếp, còn ko thì gửi yêu cầu truyền lại. Thanks.

ngohaibac 20-01-2007 01:26 AM

Trích:

Nguyên văn bởi odi (Post 6909)
Bạn có thể nói rõ hơn một chút về cách tính CRC trong VB cho tớ được không? Thanks.

Chào bạn.

Rất cảm ơn sự quan tâm của bạn đến chủ đề này. Việc lập trình truyền nhận theo một giao thức nhất định rất có ích cho các dự án về Mạng truyền thông công nghiệp hay tự động hoá toà nhà,...

Tuy nhiên, mình chưa lập trình xử lý kiểm soát lỗi CRC trong VB. Mình sẽ xem xét help MSDN rùi trao đổi với các bạn sau. Bạn nào nghiên cứu trong VB rùi xin post lên để cho mọi người cùng tham khảo học tập.

Mình xin đưa ra một vài thông tin về mã kiểm lỗi CRC:

Đầu tiên các bạn chọn một đa thức phát G được qui ước dưới dạng nhị phân tức các hệ số của nó chỉ có giá tri 1 hoặc 0 tương ứng với các chữ số trong một dãy bit.

Ví dụ:
Dạng đa thức: G = x^7 + x^6 + x^5 + (0x^4 + 0*x^3) + x^2 + (0*x^1) + 1
Dạng nhị phân: G = 1 1 1 0 0 1 0 1

Nguyên tắc cơ bản của phương pháp mã hoá CRC:
Trích:

  • Giả sử đa thức G có bậc n, ví dụ x^3 + x + 1 tương ứng với dãy bit {1011}. Dãy bit mang thông tin nguồn I được thêm vào n bit 0 và coi như một đa thức nhị phân P. Ví dụ thông tin nguồn là {110101} tgù sau khi thêm 3 bit 0, ta có dãy bit {110101000} tương ứng với đa thức P = x^8 + x^7 + x^5 + x^3.
  • Đa thức P được chia cho đa thức G dựa vào các qui tắc đơn giản của phép trừ không có nhớ (chính là phép XOR từng bit) (trừ 2 số bằng nhau kết quả = 0, trừ 2 số khác nhau kết quả = 1).
  • Không cần quan tâm tới kết quả của phép chia, phần dư R của phép chia được thay thế vào chỗ của n chữ số 0 bổ sung trong P, tức là ta có D = P + R. Theo tính chất của phép chia đa thức nhị phân, nếu D-R chi hết cho G thì D = P + R cũng vậy. D chính là dãy bit được gửi đi thay cho I.
  • Giả sử dãy bit nhận được là D' không chia hết cho G thì tức là D khác với D', ta có thể khẳng định được bức điện chắc chắn bị lỗi. Ngược lại, nếu D' chi hết cho G thì xác xuất rất cao là bức điện nhận được không có lỗi. Ta nói "xác suất cao", bởi mỗi bit trong thông tin nguồn tham gia nhiều vòng (cyclic) vào tính toán thông tin bổ trợ nên khả năng "dữ kiện" sai mà kết quả đúng" là rất it.

(Trích Pgs. Ts. Hoàng Minh Sơn - "Mạng truyền thông công nghiệp" NXB KHKT 2006)

Dựa trên nguyên tắc này các bạn có thể tạo ra ý tưởng cho việc lập trình của mình đó.

Chúc các bạn thành công.

bta 29-01-2007 03:13 AM

Crc
 
1 Attachment(s)
Theo như một bài tớ được bít thì mã kiểm lỗi CRC có thể dùng bảng để tra giá trị thay vì phải tính toán. Bảng CRC thì có rất nhiều trên mạng. Đây là một ví dụ về cách dùng bảng CRC trong VB. Bạn nào có ý kiến hay thì đưa lên nhé.Thanks.

signin 20-04-2007 10:03 PM

Crc
 
Gởi Anh Hải Bắc!

Em Muốn dùng phương pháp kiểm tra lỗi CRC, Em có hiểu phương pháp này nhưng thực sự không biết cách chọn đa thức sinh, Anh có thể chỉ không? em muốn dùng 1 byte cho CRC

ngohaibac 21-04-2007 12:08 PM

Chào em.

Đa thức sinh em có thể chọn tùy ý mà em. Quan trọng là 2 bên truyền và nhận phải cùng kiểu mã hóa CRC để việc kiểm lỗi là đúng em ạ.

Em dùng CRC 1 byte thì chọn G là đa thức bậc 8.

Chúc em thành công.

signin 14-05-2007 06:37 PM

Mấy hôm nay Em thi nên không lên mạng được, Cảm ơn Anh Hải Bắc nhiều!

seraph 18-05-2007 01:31 AM

may dai ca! em dang lam do an dieu khien dco buoc co giao tiep may tinh xai VB, co su phu nao lam rui chi giup em voi! Hix, em dang gap lam. co file up len cho em thi cang tot. Xin da ta!!!!

moihocpic1985 29-05-2007 08:09 PM

Cac anh co kinh nghiem lam viec voi ca 2 phan mem VB 6 va Visual C++ roi co the chi cho toi biet giua 2 phan mem co diem gi khac nhau, uu nhuoc diem trong dieu khien? Nen hoc phan mem nao de co the dap ung khi di lam ngoai thuc te? Thanks

controlufo 02-07-2007 05:26 PM

1 ứng dụng access cần giúp đỡ 1 đoạn vb giao tiếp rs232
 
1 Attachment(s)
các bạn thân :

cả tháng qua tui theo dõi cái mục này rùi áp dụng vào cái chương trình của tui mà sao giờ này nó vẫn chưa chạy oải wá trời đành phải nhờ các bạn code dùm thui chư mò chắc tới tết nguyên đán wá ...

tui viết code vb trong access ...sử dụng mscomm32.ocx đã đăng ký ổn
cáp từ thiết bị ngoại vi xuất từ com 25 pins vào máy ở com 9pins

các bạn code dùm mình đưa số liệu vào ô "chisocan" trong form "nhap" nhé ..
mình thực sự đắp chiếu .com rùi

sau đây là cái đoạn code dở hơi của mình :

Code:


Option Compare Database
    Dim inputstring As String

Private Sub chiso_Click()
   
 
    MSComm1.Settings = "9600,N,8,1"
    MSComm1.CommPort = 1
    MSComm1.PortOpen = True
    inputstring = MSComm1.Input
    MSComm1.Handshaking = 3
    Forms!nhap!chisocan = MSComm1.Input
    MSComm1.PortOpen = False
   

End Sub

bạn nào có cái đầu bác học muốn hướng dẫn cho tui xin vui lòng mail hoặc chát google talk và yahoo messenger trực tiếp cho tui qua nick controlufo@yahoo.com controlufo@gmail.com

xin chân thành cám ơn tiger bể đã tài trợ chương trình này hihihihhiiiiii

hopeman 02-07-2007 05:55 PM

thực sự là một chuyên mục rất thú vị của bác ngohaibac

ngohaibac 09-07-2007 09:31 AM

Chào bạn controlufo.

Chương trình của bạn như thế là hoàn toàn không ổn rùi. Các thông số thiết lập cho MSCOMM thì bạn phải thiết lập ngay từ đầu chứ.

Còn dữ liệu nhận từ RS232 bạn nên viết trong hàm ngắt. Chứ tự nhiên bạn inputstring = MSComm1.Input thì dữ liệu ở đâu mà nhận nhỉ :D. Với lại setting cho đối tượng mscomm đó cũng không đúng.

Chương trình đơn giản khác bạn xem tại đây:
http://dientuvietnam.net/forums/showthread.php?t=5281

Chúc bạn thành công.

controlufo 09-07-2007 12:29 PM

thua rùi manager ngohaibac ui
 
1 Attachment(s)
tui sưu tầm các hướng dẫn của mr maneger(ngohaibac) đem áp dụng sài không được trong form access
form nhap
texbox vao

tui có gửi file access kèm theo mong manager box """"design"""" lại dùm ....giúp tui đi tui chuyển sang dề tài khác ngâm cứu chứ cái vụ này lấy của tui mất hơn 1 tháng rùi ngohaibac ui...


Code:

Dim x As Variant

Private Sub Form_Load()
On Error Resume Next
With MSComm1
If .PortOpen = True Then .PortOpen = False
.CommPort = 2
.Settings = "9600,N,8,1"
.InBufferSize = 2000
.InputLen = 0
.OutBufferSize = 64
.PortOpen = True
End With
End Sub

Private Sub Timer1_Timer()
Timer1.Enabled = False
MSComm1_OnComm
Timer1.Enabled = True
End Sub

Private Sub MSComm1_OnComm()
With MSComm1
If .InBufferCount >= 1 Then
x = MSComm1.Output
Forms!nhap!vao = x
End If
End With
End Sub



mong hồi âm
xin chân thành cám ơn....chúc công việc vui vẻ

ngohaibac 09-07-2007 05:03 PM

Code:

Forms!nhap!vao = x
là cái gì đó hả bạn?

Nếu là editbox thì phải gán vào thuộc tính text của nó chứ nhỉ ? Bạn xem lại nhé.
Sao bạn k upload của project của bạn lên để mình xem chứ.

Đề nghị viết tất cả code trong tag code cho dễ nhìn nhé.

Chúc bạn thành công.


Múi giờ GMT. Hiện tại là 04:44 AM.

Tên diễn đàn: vBulletin Version 3.8.11
Được sáng lập bởi Đoàn Hiệp.
Copyright © PIC Vietnam