PIC Vietnam

PIC Vietnam (http://www.picvietnam.com/forum/index.php)
-   Thực hành (http://www.picvietnam.com/forum/forumdisplay.php?f=20)
-   -   Mạch cầu H điều khiển động cơ(cần giúp đỡ) (http://www.picvietnam.com/forum/showthread.php?t=9839)

diepnam 17-06-2011 12:18 AM

Mạch cầu H điều khiển động cơ(cần giúp đỡ)
 
1 Attachment(s)
Em mới tập tành làm mạch, đang làm mạch cầu H dùng mosfet IRF540N với IF2104. Em làm gần xong nhưng không biết chạy có bị gì hok, đưa lên diễn đàn nhờ mọi người xem nhận xét dùm em với, hix.

lequangthanh 17-06-2011 08:53 PM

1 Attachment(s)
chổ cái mạch cầu h bạn dùng cùng một loại như vậy không được đâu nhé!!
với lại bạn đã dùng opto cách ly rồi mà nối chung max thì như không!!khác nào gắn vô con transitor!!!
bạn tự giải thích nếu vẩn không được thì mình giải thích cho.
đua bạn cái mạch mình làm để tham khảo

thanhtuanuct2 17-06-2011 09:02 PM

Chào bạn!!
 
Trích:

Nguyên văn bởi diepnam (Post 46246)
Em mới tập tành làm mạch, đang làm mạch cầu H dùng mosfet IRF540N với IF2104. Em làm gần xong nhưng không biết chạy có bị gì hok, đưa lên diễn đàn nhờ mọi người xem nhận xét dùm em với, hix.

Cậu lên hocavr.com sẽ có tài liệu cụ thể để bạn làm!!
ngoài ra có thể sử dụng LMD289 or LMD18200 sẽ tốt hơn!!
Nếu cậu cần mạch H để điều khiển DC thi liên hệ : thanhtuanuct2@gmail.com
Mình sẽ giúp!!

diepnam 17-06-2011 11:14 PM

Trích:

Nguyên văn bởi lequangthanh (Post 46260)
chổ cái mạch cầu h bạn dùng cùng một loại như vậy không được đâu nhé!!
với lại bạn đã dùng opto cách ly rồi mà nối chung max thì như không!!khác nào gắn vô con transitor!!!
bạn tự giải thích nếu vẩn không được thì mình giải thích cho.
đua bạn cái mạch mình làm để tham khảo

Hix, mình chưa hiểu lắm bạn ơi, bạn có thể giải thích rõ cho mình được hem.

lequangthanh 18-06-2011 01:10 PM

Trích:

Nguyên văn bởi diepnam (Post 46265)
Hix, mình chưa hiểu lắm bạn ơi, bạn có thể giải thích rõ cho mình được hem.

với con IRF540,đây là mosfet kênh N,điều kiện tối thiểu để mosfet này dẫn là Vgs>=4V,đối với 2 con ở phía dưới trong mạch cầu H,vì hai chân S của hai mosfet này bạn nối max,cho nên để hai con này dẫn,bạn chỉ chần đưa điện áp kích >4V,thông thường 5V là đã đủ dẫn rồi,còn đối với hai con phía trên,nếu vẫn dùng loại này thì ,giả sử khi động cơ hoạt động với điện áp là 24V,thì điện áp tại chân S của con mosfet phía trên là 24V,để con này dẫn thì điện áp cần kích tại chân G sẽ ít nhất là 28V.như vậy nếu bạn đưa điện áp tại chân G của con irf540 phía trên là 5V thì điện áp hai đầu động cơ sẽ là 1-2V ????




cái mạch cầu H này là phần công suất,giữa phần điều khiển và phần công suất người ta dùng opto để cách ly,giữa hai phần lúc này chỉ liên lạc với nhau bằng ánh sáng,tại sao phải dùng opto bởi vì khi bạn điều khiển động cơ bạn phải liên tục thay đổi tốc độ,dảo chiều động cơ,hãm động cơ,cuộn dây động cơ sẽ sinh ra các suất điện động là các xung dỉrac,các xung này có biên độ rất lớn,các xung này sẽ đánh lên mạch điều khiển theo đường nguồn hay max,kết quả là VĐK của bạn sẽ hay bị treo,hoặc có thể ra đi mãi mãi


mà mình thấy trong cái mạch của bạn dùng dspic 33,cái này hình như mình chưa thấy bán ở VN,nếu bạn biết chổ nào bán chỉ mnhf với nhá!!

diepnam 18-06-2011 05:18 PM

Trích:

Nguyên văn bởi lequangthanh (Post 46273)
với con IRF540,đây là mosfet kênh N,điều kiện tối thiểu để mosfet này dẫn là Vgs>=4V,đối với 2 con ở phía dưới trong mạch cầu H,vì hai chân S của hai mosfet này bạn nối max,cho nên để hai con này dẫn,bạn chỉ chần đưa điện áp kích >4V,thông thường 5V là đã đủ dẫn rồi,còn đối với hai con phía trên,nếu vẫn dùng loại này thì ,giả sử khi động cơ hoạt động với điện áp là 24V,thì điện áp tại chân S của con mosfet phía trên là 24V,để con này dẫn thì điện áp cần kích tại chân G sẽ ít nhất là 28V.như vậy nếu bạn đưa điện áp tại chân G của con irf540 phía trên là 5V thì điện áp hai đầu động cơ sẽ là 1-2V ????




cái mạch cầu H này là phần công suất,giữa phần điều khiển và phần công suất người ta dùng opto để cách ly,giữa hai phần lúc này chỉ liên lạc với nhau bằng ánh sáng,tại sao phải dùng opto bởi vì khi bạn điều khiển động cơ bạn phải liên tục thay đổi tốc độ,dảo chiều động cơ,hãm động cơ,cuộn dây động cơ sẽ sinh ra các suất điện động là các xung dỉrac,các xung này có biên độ rất lớn,các xung này sẽ đánh lên mạch điều khiển theo đường nguồn hay max,kết quả là VĐK của bạn sẽ hay bị treo,hoặc có thể ra đi mãi mãi


mà mình thấy trong cái mạch của bạn dùng dspic 33,cái này hình như mình chưa thấy bán ở VN,nếu bạn biết chổ nào bán chỉ mnhf với nhá!!

Cảm ơn bạn nhiều, vậy theo bạn thì mình phải thiết kế lại như thế nào, mình cũng hỏi trên dtvn có người nói dc có ngừoi nói ko dc, hix,
Con dspic33 bền R&P có bán đó bạn, mình mua bên đó. Nếu hết hàng thì có thể đặt hàng, khoảng 1 tuần là có ở VN.

nhanconan030789 19-06-2011 09:03 AM

Trích:

Nguyên văn bởi diepnam (Post 46289)
Cảm ơn bạn nhiều, vậy theo bạn thì mình phải thiết kế lại như thế nào, mình cũng hỏi trên dtvn có người nói dc có ngừoi nói ko dc, hix,
Con dspic33 bền R&P có bán đó bạn, mình mua bên đó. Nếu hết hàng thì có thể đặt hàng, khoảng 1 tuần là có ở VN.

trong trường hợp này bạn thay hai con mosfet phia trên là mosfet kênh P,dùng con IRF 9540,có đặc tính tương tự con IRF 540,nhưng điều kiện kích của nó ngược lại với 540,trong cái mạch mình đưa dùng con này đó,bạn tham khảo trong đó

còn cái phần opto bạn cách ly hoan toàn giữa phần điều khiển và phần công suất luôn
hai cái tài khoản này đều là của mình đó!

diepnam 19-06-2011 12:45 PM

Trích:

Nguyên văn bởi nhanconan030789 (Post 46298)
trong trường hợp này bạn thay hai con mosfet phia trên là mosfet kênh P,dùng con IRF 9540,có đặc tính tương tự con IRF 540,nhưng điều kiện kích của nó ngược lại với 540,trong cái mạch mình đưa dùng con này đó,bạn tham khảo trong đó

còn cái phần opto bạn cách ly hoan toàn giữa phần điều khiển và phần công suất luôn
hai cái tài khoản này đều là của mình đó!

ok, cảm ơn bạn nhiều.

luongdt08 28-06-2011 09:46 AM

help em vớii!!
 
1 Attachment(s)
em có mach cầu dùng ir2184 và irf3205 \,nhưng hum em tìm ko co 3205 em thay bằng con irf540,làm xong test thử mà con irf 540 nóng wá.vậy có cách nào khắc phục nó ko?với xem giùm em tính toán linh kiện như thế có đúng ko? con điện trở 0.22/5w nối mass có tác dụng j trong mạch?ở chân SD ko cần mạch kích dùng biến trở thay vào đó nối Vcc?
ai giúp em thanks so much!
sơ đồ như hình:

SLPRV 26-06-2013 09:18 AM

Trích:

Nguyên văn bởi lequangthanh (Post 46260)
chổ cái mạch cầu h bạn dùng cùng một loại như vậy không được đâu nhé!!
với lại bạn đã dùng opto cách ly rồi mà nối chung max thì như không!!khác nào gắn vô con transitor!!!
bạn tự giải thích nếu vẩn không được thì mình giải thích cho.
đua bạn cái mạch mình làm để tham khảo

Mình đã coi mạch của bạn.
Mình thấy
trong con PIC 16f887 có chế độ cầu H ,mình thấy 2 con FeT phía trên được kích logic 0 or 1 và ngta chỉ kích Pwm cho 2 con FeT phía dưới , k biết bạn có nhận xét gì về trường cách kích này ?
tại sao mạch của bạn k sử dụng theo cácH này ? hay chỉ là do vđk của bn dùng k hỗ trợ


Múi giờ GMT. Hiện tại là 08:40 AM.

Tên diễn đàn: vBulletin Version 3.8.11
Được sáng lập bởi Đoàn Hiệp.
Copyright © PIC Vietnam