PIC Vietnam

PIC Vietnam (http://www.picvietnam.com/forum/index.php)
-   Những câu hỏi thường gặp (http://www.picvietnam.com/forum/forumdisplay.php?f=54)
-   -   Xử lý nhiễu (http://www.picvietnam.com/forum/showthread.php?t=4715)

quang_nhon84 07-08-2009 12:42 PM

Xử lý nhiễu
 
Mình đang lắp 1 mạch để điều khiển máy nổ. Sử dụng 16f628 để điều khiển các rơ le trung gian. Nếu không cắm rơ le, mạch chạy hoàn toàn bình thường(mình dùng led và rơ le 12 V để thông đóng mở các rơ le trung gian). Nhưng cắm rơle vào là bị nhiễu, PIC chạy lung tung và hay bị reset. Đã thử cách li nguồn (nguồn rơ le TG làV, nguồn cho mạch điều khiển cắm qua nguồn xung 12V), nhưng vẫn không được. Cứ khi rơ le TG đóng là bị nhiễu. Mong các bạn chỉ giùm.

namqn 07-08-2009 03:11 PM

Trích:

Nguyên văn bởi quang_nhon84 (Post 28422)
Mình đang lắp 1 mạch để điều khiển máy nổ. Sử dụng 16f628 để điều khiển các rơ le trung gian. Nếu không cắm rơ le, mạch chạy hoàn toàn bình thường(mình dùng led và rơ le 12 V để thông đóng mở các rơ le trung gian). Nhưng cắm rơle vào là bị nhiễu, PIC chạy lung tung và hay bị reset. Đã thử cách li nguồn (nguồn rơ le TG làV, nguồn cho mạch điều khiển cắm qua nguồn xung 12V), nhưng vẫn không được. Cứ khi rơ le TG đóng là bị nhiễu. Mong các bạn chỉ giùm.

Bạn cho biết sơ đồ nguyên lý cụ thể của mạch mà bạn đã hiện thực. Nói chung chung như thế này thì rất khó có thể giúp bạn.

Thân,

dung h 07-08-2009 04:12 PM

bạn hãy ghép cách ly mạch điều khiển và mạch công suất
như bằng quang chăng han( con PC 817 chẳng hạn)
và chú ý thêm la bạn hãy dùng nguồn cho vdk pic riêng và cho role riêng nhé
theo mình đây là lý do chinh mà pic reset liên tục mỗi khi có 1 role đóng mỏ vì khi đó sẽ gây ra sụt áp và dòng lam cho pic o hoạt động đúng và reset
bạn nên dùng 2 acquy riêng biệt cho mạch công suất và mạch điều khiển

greenfield 07-08-2009 04:36 PM

Bạn nên thiết kế cách ly giống như mạch động lực và mạch điều khiển của Robot ấy.

quang_nhon84 11-08-2009 09:26 AM

Mạch ở đây mình dùng tiếp điểm rơle 12V để đóng cho rơ le Trung Gian 220V vì vậy mình nghĩ nguồn hoàn toàn cách li. Chạy bình thường khi không đóng rơle 220V, nhưng gắn role 220 vào là lúc chạy đúng lúc không. Mình vẫn chưa hiểu, liệu có phải do từ trường khi đóng cắt rơ le sinh ra gây nhiễu không?

mepic 14-08-2009 03:54 PM

Bạn thử nối đất điểm GND trên board xem sao và đóng vỏ hộp bằng kim loại và nối đất luôn.Theo mình nghĩ nhiễu do hồ quang, phần xuất tín hiệu bạn phải qua opto cách ly và xài 1 nguồn khác để cung cấp cho rơle 12V.

hoc_picpicpic 15-08-2009 11:51 AM

bạn có thể cho sơ đồ lên để mọi người tiện giúp bạn

ranhcon 15-08-2009 12:24 PM

Tôi cũng đã từng bị như bạn, bộ điều khiển của tôi dùng để điều khiển động cơ bơm theo giờ, bộ này có dùng ic thời gian thực để điều khiển tắt bật máy bơm theo giờ mà, cứ mỗi lần đóng ngắt công tắc tơ là có lần giờ bị sai đi cũng có lần thì không, và nếu không cho đóng ngắt công tắc tơ thì không sao. Tôi đưa hẳn công tắc tơ ra bên ngoài hộp đk rồi luồn dây vào vẫn không được. Lắp thêm tụ 104 song song với tiếp điểm rơle trung gian thì có hạn chế được 1 ít nhưng vẫn không hết được hoàn toàn.
Theo suy nghĩ của tôi thì là do xung nhiễu khi mình tắt bật rơle, công tắc tơ mà cái này mà muốn hết thì bác phải thiết kế mạch in cho thật ngon, không được như PLC thì cũng gần được như thế, tránh dây nối loằng ngoằng trên mạch lại càng thêm nhiễu, nguồn cấp cho vdk và các IC dùng trong mạch cũng vậy. Tôi đã thử lấy dây nối với cuộn hút công tắc tơ cuốn vài vòng quanh con IC giờ, hậu quả là mỗi lần đóng contactor giờ phút giây cứ nhảy loạn xạ. Về sau điên quá chơi luôn con PLC Logo cũ của siemens 100$.
Hiện tại bộ này chạy rất ổn định còn bộ dk kia thì chỉ như cái đồng hồ để xem giờ thôi, tiếc quá.
to everyone:
các bác biết luồng nào hướng dẫn thiết kế mạch in và các kinh nghiệm hạn chế được nhiễu chỉ giúp em với

nbb3i 17-08-2009 11:23 AM

Bạn có thể tham khảo các kinh nghiệm các anh đi trước ở luồng này bên dtvn
http://www.dientuvietnam.net/forums/...read.php?t=419

oriondn 17-08-2009 04:24 PM

Chào các bạn, tôi xin góp ý kiến thế này:
- Mạch nguồn VĐK và mạch công suất phải là nguồn riêng.
- Dùng nhiều Điot và tụ để lọc nhiễu trên các mạch đó.
- Dùng Opto Quang cách li VĐK khi sử dụng.
- Dùng MOC3020 điều khiển Triac để mở Role, congtẳcto,.... (cuộn dây ĐK 220VAC)
- Chống nhiễu cho Triac bằng trở và tụ theo datasheet của nó.

Nếu bạn quan sát thật kĩ thì sẽ thấy, chỉ khi nao Cuộn dây đóng mở 220VAC của bạn và tải xuất hiện tia lửa điện thì chắc chắn mạch bị nhiễu. Cho nên khi bạn dùng tụ 104 mắc song song với tải đó để hạn chế tia lửa điện thì mạch chạy an toàn, nhưng tụ thì nhanh hỏng lắm. Khi bạn dùng Triac thì tại thời điểm ngắt điều khiển Triac vẫn dẫn cho tới khi nào hết bán kì hoạt động của nó tức là Vnguồn=0, lúc= đó không sinh ra tia lửa điện và cung hạn chế nhiễu rất tốt. Tôi đã mất 2năm để nghiên cứu cách chống nhiễu cho VĐK dùng trong công nghiệp chỉ tiếc là giờ vẫn phải nghiên cứu nữa. Điều đó có nghĩa là cách tôi dùng chỉ hạn chế được tốt nhất thôi chứ chưa chắc là 100%. Góp ý bạn xíu mong bạn chịu khó nghiên cứu nếu chống tốt 100% báo tôi nghe.
Tôi đã thiết kế các mạch sau bạn coi thư nghe. nhưng không biết cách Up lên. Bạn nào chỉ tôi với.

oriondn 17-08-2009 04:26 PM

thôi bạn mail tôi nghe, toi gửi cho bạn:roboman1132013@yahoo.com

buiquangthang 10-02-2011 09:53 PM

Dieu khien relay bi reset pic la do:khi ON relay thi OK nhung khi ngat dien Relay se tao mot dien ap rat lon o hai dau cuon day va diep ap nay lam cho con PIC bi treo hay bi reset. Co hai cach khac phuc
-Tot nhat la gan diode(gan nguoc) song song voi hai cuc relay de triet tieu dien ap nay
-Gan them mot tu khoang 10-47mF song song voi relay

phongkv2 05-07-2011 04:53 PM

m góp ý cho bn nha.m cũng lam mạch dk role 12v dung 89c2051,đầu tiên m cũng bị hiện tượng giống như bn,m cũng nghĩ la do nguồn,do sụt áp,do vdk bị reset,nhưng tất ca đều không phải!hiện tượng của bn là do bị nhiễu,nhiễu do role đóng cắt sinh ra.va m cung đã khắc phục dc hiện tượng này,mach của m giờ chạy rầt ổn.bạn up mạch lên đi,co j ae se jup.

diode1 24-07-2011 06:13 PM

Help... Nhiễu !
 
Em cũng bị giống như vậy,nhưng không reset PIC chỉ bị nhiễu thôi,mỗi khi role đóng cắt thì PIC bị nhiễu. Em chưa dùng OPTO,nhưng có mắc diode ngược và tụ 104 nhưng vẫn nhiễu.

diode1 24-07-2011 06:17 PM

Help... Nhiễu !
 
1 Attachment(s)
Đây là mạch mô phỏng và chương trình. Em còn phần giao tiếp PC bằng VB chưa giải quyết được,dữ liệu gửi lên VB được nhưng không đúng. Mấy huynh chỉ em cách giải quyết.


Múi giờ GMT. Hiện tại là 12:39 PM.

Tên diễn đàn: vBulletin Version 3.8.11
Được sáng lập bởi Đoàn Hiệp.
Copyright © PIC Vietnam