PIC Vietnam

Go Back   PIC Vietnam > Robotics > Cảm biến

Tài trợ cho PIC Vietnam
Trang chủ Đăng Kí Hỏi/Ðáp Thành Viên Lịch Tìm Kiếm Bài Trong Ngày Ðánh Dấu Ðã Ðọc Vi điều khiển

Cảm biến Camera, siêu âm, hồng ngoại, gyro, la bàn...

Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 02-08-2012, 07:52 AM   #1
congamau
Nhập môn đệ tử
 
Tham gia ngày: Jan 2011
Bài gửi: 1
:
Post 4 con srf05 + pic

Em đã đọc khá kỹ bài srf05+pic16f877A và hiện tại đang làm đề tài về vấn đề này. Tuy nhiên em có vướng mắc khi phải sử dụng 4 con srf. Anh F đã nói có thể dùng chân i/o và timer cũng có thể đọc được thông số nhưng em không nắm rõ lắm.

Mong mọi người giúp em vấn đề này với ạ, nếu có code và cách nối chân nữa thì hay quá. Em xin cảm ơn ạ!!
congamau vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 25-02-2013, 03:29 PM   #2
hungcdt_k49
Đệ tử 1 túi
 
Tham gia ngày: Nov 2012
Bài gửi: 19
:
Trích:
Nguyên văn bởi congamau View Post
Em đã đọc khá kỹ bài srf05+pic16f877A và hiện tại đang làm đề tài về vấn đề này. Tuy nhiên em có vướng mắc khi phải sử dụng 4 con srf. Anh F đã nói có thể dùng chân i/o và timer cũng có thể đọc được thông số nhưng em không nắm rõ lắm.

Mong mọi người giúp em vấn đề này với ạ, nếu có code và cách nối chân nữa thì hay quá. Em xin cảm ơn ạ!!
mình có biết 3 cách sử dụng cảm biến trên 16f877a. dùng ngắt ngoài , capture1 và 2. cách hoạt động như nhau. đều là bắt xung cạnh lên rồi set tỉmer rồi bắt xung cạnh xuống rồi đọc giá trị timer
hungcdt_k49 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 21-03-2013, 10:31 PM   #3
sonitwilli
Nhập môn đệ tử
 
Tham gia ngày: Sep 2012
Bài gửi: 6
:
Mọi người xem thử code này bị sao mà chạy hok dc vậy?

#define DIR_LEFT PIN_D0
#define EN_LEFT PIN_D1
#define DIR_RIGHT PIN_D2
#define EN_RIGHT PIN_D3

#define SRF04_TRIGGER1 PIN_B1
#define SRF04_ECHO PIN_B0
#define NO_OBJECT 0

#INT_EXT
void Ngat_Ngoai(void)
{
disable_interrupts(GLOBAL);
num_pulse+=get_timer1();
range_ok=1;
enable_interrupts(GLOBAL);
}

#INT_TIMER1
void Ngat_Timer1(void)
{
disable_interrupts(GLOBAL);
num_pulse+=0xffff;
enable_interrupts(GLOBAL);
}

void SRF05_StartRange()
{
while(!range_ok)
{
output_high(SRF04_TRIGGER1);
delay_ms(15); // Phai tao 1 xung len co do lon it nhat 10ms
output_low(SRF04_TRIGGER1); // Bat dau phep do.
while(!(input(SRF04_ECHO))); // Doi cho den khi chan ECHO duoc keo len cao
set_timer1(0);
enable_interrupts(GLOBAL);
delay_ms(50);
}
}

float32 SRF05_GetDistance()
{
float32 time_us=0, distance=0;
SRF05_StartRange();
disable_interrupts(GLOBAL);
if(num_pulse>180000)
{
num_pulse=0;
range_ok=0;
return NO_OBJECT;
}
else
{
time_us=num_pulse/6;
distance=time_us/58;
num_pulse=0;
range_ok=0;
return distance;
}
}

//================================================== ===
void dithang()
{
output_high(DIR_LEFT);
output_low(EN_LEFT);
output_high(DIR_RIGHT);
output_low(EN_RIGHT);
delay_ms(200);
}
void chinhphai()
{
output_low(DIR_LEFT);
output_low(EN_LEFT);
output_high(DIR_RIGHT);
output_low(EN_RIGHT);
delay_ms(200);
}
void chinhtrai()
{
output_high(DIR_LEFT);
output_low(EN_LEFT);
output_low(DIR_RIGHT);
output_low(EN_RIGHT);
delay_ms(200);
}

void xuli(int16 x)
{
if(x >= 19 && x <= 21) dithang();
else if(x > 21) chinhtrai();
else chinhphai();
}
//================================================== ====

void main()
{
float32 range;
output_float(SRF04_ECHO);
output_drive(SRF04_TRIGGER1);
port_b_pullups (TRUE); //Thiet lap ngo vao port B pullup(dien tro keo len)
ext_int_edge(H_TO_L); // ngat canh xuong
setup_timer_1(T1_INTERNAL|T1_DIV_BY_1); //F_TIMER1=F_OSC/4
enable_interrupts(INT_TIMER1);
enable_interrupts(INT_EXT); // kich hoat ngat ngoai
disable_interrupts(GLOBAL);
while(TRUE)
{
range=SRF05_GetDistance();
xuli(range);
delay_ms(500);
}
}
sonitwilli vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 25-03-2013, 02:12 AM   #4
hungcdt_k49
Đệ tử 1 túi
 
Tham gia ngày: Nov 2012
Bài gửi: 19
:
Trích:
Nguyên văn bởi sonitwilli View Post
Mọi người xem thử code này bị sao mà chạy hok dc vậy?

#define DIR_LEFT PIN_D0
#define EN_LEFT PIN_D1
#define DIR_RIGHT PIN_D2
#define EN_RIGHT PIN_D3

#define SRF04_TRIGGER1 PIN_B1
#define SRF04_ECHO PIN_B0
#define NO_OBJECT 0

#INT_EXT
void Ngat_Ngoai(void)
{
disable_interrupts(GLOBAL);
num_pulse+=get_timer1();
range_ok=1;
enable_interrupts(GLOBAL);
}

#INT_TIMER1
void Ngat_Timer1(void)
{
disable_interrupts(GLOBAL);
num_pulse+=0xffff;
enable_interrupts(GLOBAL);
}

void SRF05_StartRange()
{
while(!range_ok)
{
output_high(SRF04_TRIGGER1);
delay_ms(15); // Phai tao 1 xung len co do lon it nhat 10ms
output_low(SRF04_TRIGGER1); // Bat dau phep do.
while(!(input(SRF04_ECHO))); // Doi cho den khi chan ECHO duoc keo len cao
set_timer1(0);
enable_interrupts(GLOBAL);
delay_ms(50);
}
}

float32 SRF05_GetDistance()
{
float32 time_us=0, distance=0;
SRF05_StartRange();
disable_interrupts(GLOBAL);
if(num_pulse>180000)
{
num_pulse=0;
range_ok=0;
return NO_OBJECT;
}
else
{
time_us=num_pulse/6;
distance=time_us/58;
num_pulse=0;
range_ok=0;
return distance;
}
}

//================================================== ===
void dithang()
{
output_high(DIR_LEFT);
output_low(EN_LEFT);
output_high(DIR_RIGHT);
output_low(EN_RIGHT);
delay_ms(200);
}
void chinhphai()
{
output_low(DIR_LEFT);
output_low(EN_LEFT);
output_high(DIR_RIGHT);
output_low(EN_RIGHT);
delay_ms(200);
}
void chinhtrai()
{
output_high(DIR_LEFT);
output_low(EN_LEFT);
output_low(DIR_RIGHT);
output_low(EN_RIGHT);
delay_ms(200);
}

void xuli(int16 x)
{
if(x >= 19 && x <= 21) dithang();
else if(x > 21) chinhtrai();
else chinhphai();
}
//================================================== ====

void main()
{
float32 range;
output_float(SRF04_ECHO);
output_drive(SRF04_TRIGGER1);
port_b_pullups (TRUE); //Thiet lap ngo vao port B pullup(dien tro keo len)
ext_int_edge(H_TO_L); // ngat canh xuong
setup_timer_1(T1_INTERNAL|T1_DIV_BY_1); //F_TIMER1=F_OSC/4
enable_interrupts(INT_TIMER1);
enable_interrupts(INT_EXT); // kich hoat ngat ngoai
disable_interrupts(GLOBAL);
while(TRUE)
{
range=SRF05_GetDistance();
xuli(range);
delay_ms(500);
}
}
không rõ là bạn đã giao tiếp với srf05 được chưa nhưng bạn xem lại kích xung srf05 đi,>10us chứ không phải 10ms. để tránh việc tràn timer1 khi chưa có xung cạnh xuống bạn nên chọn bộ chia 4 vì độ rộng xung tối đa là 30ms còn tràn timer là 52ms (thạch anh 20). Cái nữa là không phải sau khi phát đi 8 xung là nó ngay lập tức kéo lên mức cao đâu, nó có 1 thời gian trễ đấy, bạn có thể xem hình vẽ nguyên lý hoạt động của srf thì sẽ thấy họ để xung cách nhau một khoảng, bạn làm như thế sẽ không chính xác được. Bạn nên dùng ngắt bắt canh lên và cạnh xuống sẽ chính xác hơn. Mà bạn nên thực hiện giao tiếp cảm biến trước, làm từng phần 1 bạn ah. Thân!
hungcdt_k49 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Tags
anh_gioi, falleaf

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến


Múi giờ GMT. Hiện tại là 02:22 AM.


Được sáng lập bởi Đoàn Hiệp
Powered by vBulletin®
Page copy protected against web site content infringement by Copyscape
Copyright © PIC Vietnam