PIC Vietnam

Go Back   PIC Vietnam > Truyền thông > Giao tiếp cổng COM và LPT

Tài trợ cho PIC Vietnam
Trang chủ Đăng Kí Hỏi/Ðáp Thành Viên Lịch Tìm Kiếm Bài Trong Ngày Ðánh Dấu Ðã Ðọc Vi điều khiển

Giao tiếp cổng COM và LPT RS232, RS485 và LPT là những giao tiếp cơ bản và kinh điển khi mới học về vi điều khiển...

Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 11-11-2009, 08:38 PM   #1
meopic
Đệ tử 1 túi
 
meopic's Avatar
 
Tham gia ngày: Sep 2009
Bài gửi: 18
:
Problem with receiving data from com port !! Please help me...

Chào mọi người !! Chả là mình đang làm 1 đề tài giao tiếp máy tính qua cổng com với PIC16F88 nhưng lại gặp vấn đề ở khâu lấy dữ liệu từ cổng COM để hiển thị lên PC.
Sau khi mình lập trình VB6 để nhận thì trên PC thu được như hình :
[url=http://anh.us/3bc9accfcc.html][/url
[code] #include <16f88.h>
#include <def_88.h>
#device *=16 ADC=10
#fuses NOWDT, HS, PUT, NOLVP
#use delay(clock=4000000)
#use rs232(baud=9600,parity=N,xmit=PIN_B5,rcv=PIN_B2,bi ts=9)
#include <lcd_lib_4bit.c> // Thu vien ham cho LCD
int16 temp;
int8 nghin,tram,chuc,donvi;
int1 mili_volt;
float volt;

void convert_bcd(int16 x)
{
nghin = x / 1000 +0x30;
temp = x % 1000;
tram = temp / 100 +0x30;
temp = temp % 100;
chuc = temp / 10 +0x30;
donvi = temp % 10 +0x30;
}
void xuat_ra_lcd()
{
temp = read_adc() ;
volt=(float)(temp*5)/1023;
if(volt<1) mili_volt=1;
else mili_volt=0;
volt=volt*1000;

convert_bcd((int16)volt);
lcd_putcmd(0xc0);//con tro o dau hang 2

if(mili_volt==0)
{

lcd_putchar(nghin);
lcd_putchar(".");
}

lcd_putchar(tram);
lcd_putchar(chuc);
lcd_putchar(donvi);

if(mili_volt==1) printf(lcd_putchar," mV");
else printf(lcd_putchar," V");
}
void convert_pc(int16 x)
{
nghin = x / 1000 ;
temp = x % 1000;
tram = temp / 100 ;
temp = temp % 100;
chuc = temp / 10 ;
donvi = temp % 10 ;
}
void xuat_ra_pc() {

temp = read_adc() ;
volt=(float)(temp*5)/1023;
if(volt<1) mili_volt=1;
else mili_volt=0;
volt=volt*1000;

convert_pc((int16)volt);
printf("%u",nghin);
}
void main( ){

trisb=0x00;

LCD_init();
delay_us(100);
LCD_Putcmd(0X80);
printf(LCD_putchar,"DIEN AP U= ");

setup_adc( ADC_CLOCK_INTERNAL );
Setup_ADC_ports (0);
Set_ADC_channel (0) ;
Delay_us (300); // delay 10 us
while(1){
xuat_ra_lcd();
printf("%u\,%u\%u", nghin);

}
}
còn đây là đoạn code VB của mình:
Private Sub EXIT_Click()
End
End Sub

Private Sub Form_Load()
With MSComm1
MSComm1.CommPort = 1 ' Using Com1
MSComm1.Settings = "9600,n,8,1"
MSComm1.RThreshold = 1
End With
End Sub

Private Sub MSComm1_OnComm()
Dim s As String
Dim s1 As String
Dim s2 As String
s = MSComm1.Input
s1 = Left$(s, 4)
Text1.Text = "Va = " & s1 & " v"
s2 = Right$(s, 4)
Text2.Text = "Vb = " & s2 & " v"
End Sub

Private Sub on1_Click()
MSComm1.PortOpen = True
End Sub
************************************************** *******
nhờ các cao thủ chỉ giáo! Mong ACE nhanh nhanh hồi đáp sớm ! Thanks!!!!
************************************************** *******

do mới post bài lân đầu nên chưa biết cách post code! ACE thông cảm !!!
đây là sơ proteus
__________________
ALWAYS BE U !! HEHEHE
meopic vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 11-11-2009, 08:51 PM   #2
xuannhat115
Nhập môn đệ tử
 
Tham gia ngày: Oct 2009
Bài gửi: 2
:
Đây cũng là đề tài mà mình đang làm học kì này. Vấn đề hiển thị ra LCD mình đã làm ok tuy nhiên việc hiển thị lên PC cung gặp phải vấn đề như trên. Hi vọng các cao thủ giúp đỡ để tụi mình có thể hiển thị được giá trị điện áp lên PC thành công.
Theo mình thì vấn đề ở đây là chương trình VB, việc mình printf một loạt hiển thị lên PC thì ở đây PC sẽ nhận theo cơ chế nào với thuộc tính MSCOMM1.INPUT
Thứ 2, khi gửi data đến cổng com thì pc nhận loại dữ liệu gì ??
Mong có sự hồi đáp kịp thời của các cao thủ để diễn đàn của chúng ta ngày càng phát triển hơn !!!
xuannhat115 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 12-11-2009, 10:54 AM   #3
xuannhat115
Nhập môn đệ tử
 
Tham gia ngày: Oct 2009
Bài gửi: 2
:
hic !!! các BRO ơi giúp em với ! em đag cần gấp lắm !!! gần đến lúc thông đề tài zồi!!!
anh Bắc ơi
anh Fal ơi
xuannhat115 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 12-11-2009, 04:39 PM   #4
Delfy_Coltech
Đệ tử 4 túi
 
Delfy_Coltech's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2008
Nơi Cư Ngụ: Hanoi, Vietnam
Bài gửi: 78
:
Thumbs up Thử nhận dữ liệu với công cụ chuẩn xem sao?

Các bạn thử nhận dữ liệu gửi lên PC bằng công cụ gửi kèm này xem đã OK chưa nhé?
1. Nếu chưa nhận được --> Check lại hàm printf. (Mình nghĩ là đã OK)
2. Nếu nhận được --> Hàm nhận của bạn viết bằng VB có vấn đề.

- Đầu tiên bạn cứ nhận cả chuỗi điện áp gửi lên đã.
Xem có nhận được chưa? Rồi hãy tìm cách tách chúng ra.
Mình không dùng VB nên không rõ cách tách lắm.
Good luck!
File Kèm Theo
File Type: rar Terminal.rar (298.0 KB, 149 lần tải)
__________________
Mechatronics Department
University of Engineering and Technology, VNUH.
Delfy_Coltech vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 14-11-2009, 03:36 PM   #5
meopic
Đệ tử 1 túi
 
meopic's Avatar
 
Tham gia ngày: Sep 2009
Bài gửi: 18
:
Mình đã thử viết 1 đoạn CCS đơn giản để gửi đén pc 3 kí tự abc như sau :
#include <16f88.h>
#include <def_88.h>
#device *=16 ADC=8
#FUSES NOWDT, HS, NOPUT, MCLR, NOBROWNOUT, NOLVP, NOCPD, NOWRT, NODEBUG
#use delay(clock=4000000)
#use rs232(baud=9600, parity= N,xmit=PIN_B5,rcv=PIN_B2, bits=9)
#include <LCD_4BIT16F88edit.C> // Thu vien ham cho LCD
void main(){
while (1) {trisb=0x00;
lcd_init();
lcd_putcmd(0x80);
printf(lcd_putchar,"meoakul");
printf("abc");
}
}
Tuy nhiên khi dùng cái Terminal của bạn thì nó hiển thị theo kiểu hex là 1 dãy các số 80 và mình tra bảng mã ASCII thì không có số đó.
Còn đây là sơ đồ mô phỏng Proteus của mình :

Phải chăng khi mô phỏng dữ liệu ra PC sẽ không chính xác !!???
Có ai đã mô phỏng được rùi thì chỉ giáo giúp mình nhé !!!
__________________
ALWAYS BE U !! HEHEHE
meopic vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 15-11-2009, 11:54 PM   #6
Delfy_Coltech
Đệ tử 4 túi
 
Delfy_Coltech's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2008
Nơi Cư Ngụ: Hanoi, Vietnam
Bài gửi: 78
:
Exclamation Khai báo RS232!

Trích:
#use rs232(baud=9600, parity= N,xmit=PIN_B5,rcv=PIN_B2, bits=9)
Ở đây, bạn khai báo số bít truyền-nhận là 9. Trong khi cái Terminal kia chỉ cho phép giao tiếp 8 bit là cao nhất mà.

Bạn sửa lại theo chuẩn 8 bits xem nha'! (Nhìn kỹ cái Terminal chút nhé!)
__________________
Mechatronics Department
University of Engineering and Technology, VNUH.
Delfy_Coltech vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 19-11-2009, 01:18 PM   #7
meopic
Đệ tử 1 túi
 
meopic's Avatar
 
Tham gia ngày: Sep 2009
Bài gửi: 18
:
Cảm ơn bạn, mình đã làm mạch thật và chạy thử. Kết quả là những gì mình gửi ở pc lên là đúng nhưng bên cạnh đó mình gặp phải vấn đề sau :
Ở ccs mình printf("meoakul") như trên, và khi dùng cái terminal của bạn thì receive lại dc là : <0><0><0>meoakul??.... vẫn còn kèm theo 1 số kí tự lạ như <0>, ?. Đây là trường hợp khi mình dùng đầy đủ 2 chân rx, tx của PIC.
Tuy nhiên khi mình ngắt chân RB2( tức chân rx) của pic nối với max232 thì những gì hiển thị được trên terminal của bạn là hoàn toàn đúng như những j mình gửi lên từ ccs.
Vậy phải chăng khi chỉ làm 1 tác vụ gửi dữ liệu từ pic lên pc thì tác vụ còn lại ( ghi dữ liệu từ pc xuống pic) là không cần thiết !!!
Mong các bác chỉ giáo dùm !! thanks
__________________
ALWAYS BE U !! HEHEHE
meopic vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 24-11-2009, 02:11 PM   #8
meopic
Đệ tử 1 túi
 
meopic's Avatar
 
Tham gia ngày: Sep 2009
Bài gửi: 18
:
sao o có cao nhân nào ra tay chỉ giáo kẻ hậu bối này hết nhỉ !!!!!
__________________
ALWAYS BE U !! HEHEHE
meopic vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 24-11-2009, 07:53 PM   #9
Delfy_Coltech
Đệ tử 4 túi
 
Delfy_Coltech's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2008
Nơi Cư Ngụ: Hanoi, Vietnam
Bài gửi: 78
:
Tất nhiên nếu bạn không dùng đến chức năng truyền từ PC xuống PIC thì chỉ cần nối chân RC6 qua Max232 lên chân 2 của COM.
Tuy nhiên không phải vì việc nối cả TX và RX lên COM mà xảy ra lỗi như bạn nói.

Có thể lỗi đó là do mạch của bạn hoặc do cách lập trình.

Thử dùng hàm printf("abc\n\r"); Xem có lỗi không nào?
__________________
Mechatronics Department
University of Engineering and Technology, VNUH.
Delfy_Coltech vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 26-11-2009, 03:12 PM   #10
meopic
Đệ tử 1 túi
 
meopic's Avatar
 
Tham gia ngày: Sep 2009
Bài gửi: 18
:
Thumbs up

hehe, mình đã test thành công. Dường như đây là vấn đề phần cứng, sau khi mình làm lại mạch 1 cách cẩn thận thì mạch đã ok, truyền lên pc okie ( còn truyền từ pc xuống thì chưa test ). Thanks bác Delfy.
__________________
ALWAYS BE U !! HEHEHE
meopic vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 26-11-2009, 03:29 PM   #11
meopic
Đệ tử 1 túi
 
meopic's Avatar
 
Tham gia ngày: Sep 2009
Bài gửi: 18
:
Question

hehe, đúng là biển học rộng thật, được cái này thì lại lòi ra cái khác o biết, Bác Delfy cho e hỏi là "\r" có ý nghĩa gì vậy !! Mấy cái \kí tự khác e bit nhưng tự nhiên gặp cái \r e lại o đoán ra dc nó có nghĩa gì !! Các bác chỉ giáo nhé !!!
__________________
ALWAYS BE U !! HEHEHE
meopic vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 27-11-2009, 12:09 AM   #12
Delfy_Coltech
Đệ tử 4 túi
 
Delfy_Coltech's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2008
Nơi Cư Ngụ: Hanoi, Vietnam
Bài gửi: 78
:
Thumbs up Be careful!

Trích:
Nguyên văn bởi meopic View Post
hehe, đúng là biển học rộng thật, được cái này thì lại lòi ra cái khác o biết, Bác Delfy cho e hỏi là "\r" có ý nghĩa gì vậy !! Mấy cái \kí tự khác e bit nhưng tự nhiên gặp cái \r e lại o đoán ra dc nó có nghĩa gì !! Các bác chỉ giáo nhé !!!
Có gặp lỗi thì mới biết cách debug đúng không nào!
Qua đây, chắc bạn cũng rèn luyện cho mình tính cẩn thận hơn.
Đúng là việc giao tiếp PIC với PC, nếu phần cứng mà không tốt thì dễ nhiễu lắm!

Còn cái "\r" là gì thì bạn test thử biết ngay ấy mà.

Thử truyền lên PC 3 dòng sau:
Code:
printf("Xin chao\r");
printf("PIC VIET NAM");
printf(" 2009");
=> Rồi suy ra "\r" có ý nghĩa gì nhé! (Ở đây r=row).
Thân.
__________________
Mechatronics Department
University of Engineering and Technology, VNUH.
Delfy_Coltech vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 27-11-2009, 07:57 AM   #13
namqn
Trưởng lão PIC bang
 
Tham gia ngày: Feb 2006
Nơi Cư Ngụ: Tp. HCM, Việt Nam
Bài gửi: 3,025
:
Send a message via Yahoo to namqn
Trích:
Nguyên văn bởi Delfy_Coltech View Post
...
=> Rồi suy ra "\r" có ý nghĩa gì nhé! (Ở đây r=row).
Thân.
Theo tài liệu "The C programming Language" của Brian Kernighan và Dennis Ritchie thì "\r" là chuỗi thoát cho ký tự "carriage return".

Thân,
__________________
Biển học mênh mông, sức người có hạn.

Đang gặp vấn đề cần được giúp đỡ? Hãy dành ra vài phút đọc luồng sau:
http://www.picvietnam.com/forum/showthread.php?t=1263

thay đổi nội dung bởi: namqn, 27-11-2009 lúc 04:46 PM. Lý do: /r => \r
namqn vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 01-12-2009, 10:58 AM   #14
Delfy_Coltech
Đệ tử 4 túi
 
Delfy_Coltech's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2008
Nơi Cư Ngụ: Hanoi, Vietnam
Bài gửi: 78
:
Thumbs up Continue with your new problem!

Hey boy,

Trích:
Về phần VB chắc code gửi data của e vẫn chưa được : vẫn còn hoài nghi cái chỗ mscomm1.output=datatosend.
Có một vài chia sẻ với bạn.
Thứ nhất: vấn đề của bạn hỏi không ai có thể bỏ công ra ngồi viết form VB rồi làm mạch test cho bạn được. Điều quan trọng là bạn nên tự tìm hiểu và làm. Khi nào gặp lỗi gì thì post code lên hỏi. Cứ làm rồi sẽ bắt được lỗi thôi! (Không dc thì nhờ!)

Thứ hai: Bạn có dùng phần mềm tạo các cặp cổng COM ảo (Virtual Serial Port Driver) không?
Nó rất hữu ích cho việc test các phần mềm lập trình truyền nhận qua cổng COM.
Nếu bạn chưa có thì tải file mình gửi kèm nhé. Rồi cài đặt và lập trình test xem mình lập trình VB đã truyền nhận được chưa. (Có thể dùng form bạn lập trình gắn cho COM ảo 3 truyền dữ liệu lên Terminal gắn cho COM ảo 4 chẳng hạn)

Thứ ba: Sau khi truyền nhận VB đã ổn.
Bạn tiếp tục nghía đến CCS. Làm sao để nhận 1 chuỗi từ VB gửi xuống.
Theo mình, khi gửi bạn nên đánh dấu bằng các kí tự bắt đầu và kết thúc chuỗi gửi.
Ở CCS, viết code sao cho khi gặp kí tự bắt đầu của 1 chuỗi gửi xuống thì getc().
Và cứ getc() cho đến bao giờ gặp kí tự kết thúc thì thôi.
Và put cái chuỗi nhận được đấy lên LCD.

Chúc bạn thành công!
File Kèm Theo
File Type: rar Virtual Serial Port Driver v.6.0.1.115.rar (2.81 MB, 86 lần tải)
__________________
Mechatronics Department
University of Engineering and Technology, VNUH.

thay đổi nội dung bởi: Delfy_Coltech, 01-12-2009 lúc 10:59 AM. Lý do: Nothing
Delfy_Coltech vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 01-12-2009, 12:19 PM   #15
meopic
Đệ tử 1 túi
 
meopic's Avatar
 
Tham gia ngày: Sep 2009
Bài gửi: 18
:
Smile

Bác hỉu sai ý em rùi, ko phải là e nhờ các bác viết dùm mà là nhờ các bác tư vấn dùm cái đoạn code vb và ccs e đã post ở trên.
Các bác chỉ dùm e cái điểm dc và chưa đc để e rút kinh nghiệm. Vì e vẫn chưa làm dc việc gửi 1 kí tự từ vb xuống và hiể thị lên lcd. Mong các bác nhiệt tình giúp e
Thân !!
__________________
ALWAYS BE U !! HEHEHE
meopic vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến


Múi giờ GMT. Hiện tại là 11:45 PM.


Được sáng lập bởi Đoàn Hiệp
Powered by vBulletin®
Page copy protected against web site content infringement by Copyscape
Copyright © PIC Vietnam