PIC Vietnam

Go Back   PIC Vietnam > Microchip PIC > Cơ bản về vi điều khiển và PIC > Những câu hỏi thường gặp

Tài trợ cho PIC Vietnam
Trang chủ Đăng Kí Hỏi/Ðáp Thành Viên Lịch Tìm Kiếm Bài Trong Ngày Ðánh Dấu Ðã Ðọc Vi điều khiển

Những câu hỏi thường gặp Những lỗi cơ bản thường gặp khi làm việc với PIC hoặc những vấn đề cơ bản nhất thường được hỏi trong những năm qua

 
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Prev Previous Post   Next Post Next
Old 16-03-2008, 07:43 PM   #1
falleaf
PIC Bang chủ
 
falleaf's Avatar
 
Tham gia ngày: May 2005
Bài gửi: 2,631
:
Send a message via Yahoo to falleaf
Thắc mắc khi mới học PIC

Đây là câu hỏi của một bạn sinh viên gửi email cho F, thấy bạn đặt câu hỏi cụ thể và rất hay, nên F gửi lên diễn đàn để trả lời.

Trích:
Trong thời gian gần đây em đã theo dõi nhiều bài viết trên http://www.dientuvietnam.net, http://www.picvietnam.com, mà nhiều quá anh ơi! Có bài mới bài cũ, bài từ 2005-2008, em đọc xong rồi mà cũng không biết mình phải đi theo hướng nào nên mới làm phiền anh. Anh là người đi trước, với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực điện tử, nên em xin anh cho e được hỏi vài câu hỏi để có định hướng trong việc học tập ạ. (Em đang học đại học chuyên ngành viễn thông, em học được 2 năm rưỡi rồi, mà cái gì em cũng mơ hồ hết, toàn là học để không bị mắc nợ không à, em học ở đại học quốc gia TP:HCM)
Một email đặt câu hỏi nói rất rõ:
- Em đã đọc diễn đàn
- Em không tìm ra những vấn đề phù hợp vì quá nhiều bài viết
- Em tự giới thiệu

Trích:
1. Em là người mới bắt đầu thì theo anh em nên học về PIC hay 8051?, (8051 em nghĩ nó là cơ bản, không biết em nghĩ có đúng không? Có nhiều anh trong diễn đàn bảo lạc hậu, còn nếu như học PIC thì em nên học con nào trước để phù hợp với xu hướng sắp tới )
Khi bắt đầu học vi điều khiển, hiện nay các bạn nên bắt đầu với PIC, bởi vì:
- PIC là con vi điều khiển duy nhất có nhà phân phối chính thức và duy nhất tại Việt Nam, nó phù hợp cho việc phát triển lâu dài của các bạn (mục đích dài hạn).
- PIC có cộng đồng picvietnam hỗ trợ mạnh (mục đích ngắn hạn)
- Microchip PIC là vi điều khiển số 1 thế giới, không cần biết nhiều về nó, nhưng nếu các bạn đầu tư học tập mấy năm liền với VDK, tại sao các bạn không chọn con số 1 để học mà đi chọn con số 9, hay 100 để học?
- Một số giảng viên của một số trường lớn cho rằng PIC khó học, chúng ta có một luồng Học PIC trong 1 ngày, có lẽ các giảng viên này chưa bao giờ biết về PIC.

Trích:
2. Về lập trình thì em sẽ học kỹ Assembly trước, và học dùng chương trình mô phỏng Proteus, theo anh như vậy có đúng không?
Hợp lý!
Em có thể học ASM, với PIC trình dịch của nó gọi là MPASM và trình soạn thảo của nó là MPLAB.
Để bắt đầu với PIC, các bạn đọc kỹ luồng Học PIC như thế nào. Nó rất cần thiết cho các bạn.

Trích:
3. Vào chuyên ngành thì em sẽ học viễn thông, em phải học vi xử lý như thế nào để giúp ích cho em trong chuyên ngành của mình ? (em thật sự mơ hồ về việc này)
Anh không biết nhiều về Viễn Thông, chuyên ngành của anh là Robotics, nhưng mọi con vi điều khiển, vi xử lý đều gần giống như nhau, và nó đều rất căn bản.

Hãy bắt đầu từ PIC16F, PIC18F, rồi sau đó học dsPIC và học PIC32, như vậy các bạn sẽ có thể nắm được toàn bộ về MCU, DSP(!) và PC(!)

Trích:
4. Còn về mạch nạp và chương trình dịch, em phải chuẩn bị ra sao để học vi xử lý (cụ thể là 8051 hay là PIC)?
Em có thể đọc Bài viết Định hướng mà em nhìn thấy trên banner, hoặc là em vào box Cơ bản về PIC >> Dành cho người mới học. Hoặc các bạn có thể xem menu bên trái của trang chủ.

Luồng này: http://www.picvietnam.com/forum//showthread.php?t=4

Trích:
5. Lập trình thì e mơ hồ, điện tử cơ bản cũng thế, em định theo học lớp PIC mà điễn đàn đang nói đến, em vừa học vừa tìm hiểu lại assembly với điện tử cơ bản, theo anh như vậy có phù hợp với em không?
Em nên đọc bài Học PIC trong 1 ngày mà anh đã viết ở trên, đọc và làm theo từng bước 1. Em phải xem kỹ các luồng mà anh dẫn ra từ bài viết Học PIC như thế nào. Nó rất hữu ích cho em.

Trích:
6. Xin anh cho em vài lời khuyên mà anh cảm thấy giúp ích được cho em trong việc học tập ạ! Cám ơn anh nhiều !
Tạm thời anh chưa có lời khuyên nào bởi mỗi người sẽ có niềm yêu thích nghiên cứu riêng, em cứ nghiên cứu và học tập, đến khi nào em cảm thấy thích một điều gì đó, lúc đó em hãy trao đổi với anh.

Trích:
Cám ơn anh đã đọc thư !
Cám ơn em đã đặt những câu hỏi này, em đặt câu hỏi và cũng giúp nhiều người đấy.

Chúc vui
falleaf vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
 

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến


Múi giờ GMT. Hiện tại là 10:21 PM.


Được sáng lập bởi Đoàn Hiệp
Powered by vBulletin®
Page copy protected against web site content infringement by Copyscape
Copyright © PIC Vietnam