PDA

View Full Version : Piklab - Microchip IDE trên nền Linux (tập 1: lướt web)


falleaf
19-02-2008, 04:15 AM
[0] Bloggers - Những người đi mở mã nguồn Microchip (còn tiếp)

Xiaofan Chen (http://mcuee.blogspot.com/): thành viên phát triển Piklab
John Steele Scott <john@t-tec.com.au>: người phát triển Debian template cho dsPIC tool chain


[1] Những bước đi của cộng đồng:

Năm (http://www.dattalo.com/gnupic/gpasm.html) , James Bowman là tác giả đầu tiên của GPASM và Craig Franklin là người đã phát triển bộ tool này. Sau đó bộ tool này được phát triển thành dự án GPUTILS
Năm 2001, Carlos Nieves thêm trình dịch cho các chip PIC17Cxxx
Đến nay 2008, David Barnett và Scott Dattalo là người tiếp tục phát triển GPUTILS.
Cũng vào khoảng 2004, Alain Gibaud phát triển Pikdev (http://pikdev.free.fr/) là một IDE trên Linux cho PIC.
Đến năm 2005, Nicolas Hadacek kết hợp cùng Alain Gibaud (code chính) phát triển GPUTILS và PIKDEV lên thành PIKLAB (http://piklab.sourceforge.net).


Hiện nay nhóm này tương đối mạnh và PIKLAB đã trở thành một công cụ đáng quan tâm của các fan PIC. Đặc biển trong năm vừa qua Ubuntu đã tạo nên một cuộc lật đổ ngoạn mục với Windows Vista, PIKLAB lại càng có nhiều chỗ đứng hơn.

Hiện nay nhóm phát triển PIKLAB tương đối hùng hậu, đặc biệt có một đồng chí người Việt Nam (in đậm) dưới đây mà chúng ta vẫn chưa biết tiếng tăm gì. Không hiểu cái USB ICD2 support for Windows là đồng chí này làm cái gì, nhưng nói chung đây cũng là một điểm nhấn của Việt Nam trong quá trình phát triển này.

Keith Baker: direct programmer support for 16F7X devices.
Xiaofan Chen: numerous tests of PICkit1/2 and ICD2 programmers.
Craig Franklin: author of gputils (disassembler and coff parser).
Manwlis Giannos: direct programmer support for PIC18FXX2/FXX8 devices.
Stephen Landamore: author of LPLAB (microchip command-line programmer).
Brian C. Lane: original code for direct programming.
Sébastion Laoût: author of Likeback.
Nestor A. Marchesini: tests of PicStart+ programmer.
Lorenz Mösenlechner and Matthias Kranz: USB support for ICD2 programmer.
Minh Nguyen: USB ICD2 support for Windows
Mirko Panciri: direct programmers with bidirectionnal buffers.
Sean A. Walberg: direct programmer support for 16F676/630 devices.

Trong tương lai tới đây, chúng ta sẽ phát triển PIKLAB tại picvietnam trên nền Ubuntu. Chúng ta sẽ chờ xem nhé. Luôn luôn vượt lên để đặt những cột mốc, đây là cách chúng ta sẽ làm.

Ngoài ra, có một người Việt Nam nữa mà các bạn chưa biết đến, đó là người chịu trách nhiệm toàn bộ việc phát triển Development Tool của Microchip là anh Nguyễn Thắng (người nhiều lần về Việt Nam tham dự các hội thảo), cũng là người đầu tiên từ phía Microchip hỗ trợ việc đưa Microchip vào Việt Nam.

[2] Ubuntu với Piklab:
Do có quá nhiều khó khăn khi phát triển PIKLAB, và thực tế thì PIKLAB được phát triển chưa lâu (2 năm chưa thể nói lên điều gì), Ubuntu 7.10 vẫn chưa thể hỗ trợ PIKLAB, nhưng một điều đáng mừng là Ubuntu 8.04 (http://packages.ubuntu.com/hardy/) đã sẵn sàng để hỗ trợ PIKLAB (http://packages.ubuntu.com/hardy/electronics/piklab).

Các bạn chú ý cách ký hiệu của Ubuntu, đó là phiên bản thay đổi thì họ sẽ ký hiệu theo năm và theo tháng của phiên bản đó. Phiên bản 6.06 ra tháng 6 năm 2006, phiên bản 7.04 ra tháng 4 năm 2007, phiên bản 8.04 sẽ ra vào tháng 4 năm nay. Hiện nay đã có bản 8.04 alpha 4, nhưng F khuyên các bạn cứ bình tĩnh, ta cần nghiên cứu nhiều thứ trước khi vọc.

Tư tưởng của F đó là, các bạn hãy sử dụng công cụ, chứ đừng để công cụ sử dụng các bạn. Hệ điều hành, máy tính, chỉ là một công cụ mà thôi. Đừng chạy theo nó để rồi không biết mình đang làm cái gì.

PIKLAB cũng vậy, F không cổ vũ các bạn sử dụng PIKLAB như một công cụ ưu việt tuyệt đối, nhưng đây là một giải pháp, một ngõ ra cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các bạn hãy chuẩn bị để phát triển.

** Một điểm lưu ý rằng, SDCC (http://sdcc.sourceforge.net/) (Small Device C Compilers) tuyên bố "AVR and gbz80 ports are no longer maintained."

Hôm nay tạm viết tới đây...

Chúc vui

falleaf
05-05-2008, 01:35 PM
Ubuntu phiên bản 8.04 đã chính thức ra đời, và đã hỗ trợ Piklab.

Hãy nhanh chân cài cắm Ubuntu và Piklab để trở thành những người tiên phong của Microchip trên nền Ubuntu. Đây là một bước tiến lớn và mạnh, picvietnam sẽ hỗ trợ việc phát triển này.

Tất cả các dự án nào liên quan tới Ubuntu và Microchip đều sẽ được picvietnam hỗ trợ, đặc biệt là khoản sample và các thông tin kỹ thuật.

Chúc vui.

vmt.dttt
09-05-2008, 11:40 PM
Anh cho em hỏi 1 câu nhé !
Công cụ Pika để làm rì ah` anh?? Nói chung nó có những ưu nhược điểm rì ??

Thanks anh , đã cho biết thêm 1 công cụ mới !

vmt thân!

namqn
09-05-2008, 11:54 PM
Anh cho em hỏi 1 câu nhé !
Công cụ Pika để làm rì ah` anh?? Nói chung nó có những ưu nhược điểm rì ??

Thanks anh , đã cho biết thêm 1 công cụ mới !

vmt thân!
Ở môi trường Windows, Microchip đã tạo ra một môi trường phát triển hoàn chỉnh cho PIC và dsPIC là bộ công cụ MPLAB, bao gồm một IDE (môi trường phát triển tích hợp) với các công cụ soạn thảo mã nguồn, trình hợp dịch, trình biên dịch, trình mô phỏng, và giao diện trên host PC cho các mạch nạp.

Vì Windows ngày càng mất dần sự tín nhiệm của người dùng (vì những lý do không cần nói ra ở đây), một bộ phận người dùng đang chuyển sang sử dụng Linux. Tuy nhiên, với những người sử dụng PIC và dsPIC, một bài toán được đặt ra khá lâu rồi, đó là Microchip không hỗ trợ MPLAB trên Linux. Do đó, piklab đã được hình thành sau một quá trình phát triển các công cụ riêng lẻ, để dùng như một môi trường phát triển tương tự như MPLAB, nhưng làm việc trên Linux. piklab có đầy đủ các công cụ như MPLAB, mặc dù vẫn đang ở giai đoạn phát triển và hoàn thiện.

Thân,

ngohaibac
23-07-2008, 07:42 PM
Em đã cài đặt Piklab, cài HTPIC 9.60 (bản dành cho Linux của htsoft) và cấu hình ICD2. Đã dịch và nạp thành công chương trình đơn giản dành cho PIC16F877A.

Dùng ICD2 trong Piklab thấy hay hay, có nút Run. Khi nạp xong thì không cần rút connector ra khỏi ICSP nữa mà nhấn Run là nó chạy luôn. Ít gặp hiện tượng "loss connection ... " khi dùng ICD2 của anh MH, nếu gặp thì chỉ cần rút ICD2 ra cắm lại là xong.

Hiện nay, Piklab vẫn chưa hỗ trợ PIC6F887 nên không dùng ICD2 để nạp được cho chip này. Có lẽ phải dùng HI-TIDE thôi hoặc là xem cách để thêm PIC16F887 vào thư viện dành cho ICD2 thì mới nạp được.

Chúc mọi nguời thành công.

sdt
07-02-2009, 11:42 PM
Dùng ICD2 trong Piklab thấy hay hay, có nút Run. Khi nạp xong thì không cần rút connector ra khỏi ICSP nữa mà nhấn Run là nó chạy luôn. Ít gặp hiện tượng "loss connection ... " khi dùng ICD2 của anh MH, nếu gặp thì chỉ cần rút ICD2 ra cắm lại là xong.

Thì trong MPLAB vẫn vậy mà nhỉ , thiết lập nạp xong là chạy thì nó chạy luôn chứ rút connector ra làm gì.

PSL
01-06-2009, 12:15 PM
Anh em dùng PIC ơi, tại sao chúng ta đã dùng LINUX lại phải vác theo phần mềm Windows? Theo tôi chúng ta nên tập trung phát triển cái gì đơn thuần là LINUX, hạn chế dùng WINE.