View Single Post
Old 01-06-2007, 04:27 AM   #2
namqn
Trưởng lão PIC bang
 
Tham gia ngày: Feb 2006
Nơi Cư Ngụ: Tp. HCM, Việt Nam
Bài gửi: 3,025
:
Send a message via Yahoo to namqn
Trích:
Nguyên văn bởi minhquan1910 View Post
hiện tại mình có ráp 1 mạch sau ( hình đính kèm ) .
Sơ này là dùng pic để điều khiển relay . đóng mở nguồn cho 1 motor 220v AC .

. tại cặp chân nguồn 5 v cấp cho pic và relay có mắc 1 tụ 2200 uF , 1 tụ 104 p . ( mình khôg vẽ ở đây )

.phần lập trình :

- mờ máy . chờ 1s . cấp mức 1 tại chân portb.0 - đóng relay . cho con pic đếm từ 00 đến 255 . mỗi mức đếm chờ 0,5 s .
- đến 255 . chân portb.0 là 0 - mở relay . chờ 2s
- chương trình cứ tiếp tục như vậy .

vấn đề phát sinh mà mình cần hỏi là : khi đóng relay . hoàn toàn không vấn đề gì , motor 220v AC vẫn quay bình thường . đến khi relay mở ( motor ngưng quay ) thì Pic lại bị reset lại . mình nghĩ không biết có phải do motor hay không . mặc dù motor ở cách xa con pic đến 3 m . lại có thêm 1 bức tường ngăn giữa . chỉ có pic và relay nằm gần nhau thôi .

bạn nào có thể giúp mình vấn đề này được không ? xin cảm ơn nhiều . có cách nào chống nhiễu được hiện tượng này không ? ngoại trừ cách bọc kim con pic ?
Bạn đã thử bọc kim cho PIC chưa, cách làm đó có giải quyết được vấn đề không?

Hai đầu cuộn dây của relay bạn chỉ mắc một tụ 10 uF thì không đủ, mà tụ đó là loại gì, điện giải hay tantalum?

Tiếp điểm của relay khi đóng ngắt sẽ phát sinh tia lửa điện, nó sẽ cảm ứng vào cuộn dây relay của bạn. Bạn nên tìm cách cách ly nguồn của PIC và nguồn cho cuộn dây của relay.

Thân,
__________________
Biển học mênh mông, sức người có hạn.

Đang gặp vấn đề cần được giúp đỡ? Hãy dành ra vài phút đọc luồng sau:
http://www.picvietnam.com/forum/showthread.php?t=1263
namqn vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn