Trích:
Nguyên văn bởi littlephoc
Em không rõ cách tính dung lượng pin. Có phải tính là P=U.I ?
như vậy, vì A/D converter không thấy nói gì về đo cường độ dòng điện nên em có thể đo P=U.I = U^2/R ?
chip LM4041 do bên design chỉ đưa 1 chân vào chân A/D của PIC, 1 chân nối mass, vậy có lẽ là họ thiết kế có thiếu sót cho nên em nhận tín hiệu lúc nào cũng có giá trị 0. Cần có 1 dòng điện từ nguồn nối với 1 điện trở để nối tiếp với điện trở shunt của LM4041. Vậy cho em hỏi giá trị của điện trở này khoảng bao nhiêu thì vừa ?
|
P là công suất chứ không phải dung lượng đâu. Dung lượng battery là năng lượng lưu trữ trong nó, đơn vị đúng là Ws, Wh hay kWh. Tuy nhiên, vì điện áp của battery đã biết, nên dung lượng của pin thường được tính là mAh hay Ah. Ví dụ, một battery cỡ AAA có dung lượng 2300 mAh sẽ chạy được 10 h nếu nó cấp dòng 230 mA, và chạy được 100 h nếu dòng cung cấp là 23 mA.
Quan hệ giữa dung lượng của battery và điện áp đầu cực của nó thường không có công thức tính, vì nó phụ thuộc mạnh vào nhiệt độ, và dòng điện tiêu thụ (dòng cấp ra từ battery). Do đó, nên sử dụng các datasheet của các nhà sản xuất battery cho từng loại cụ thể. Khi đó mới có thể từ điện áp đầu cực của battery, dòng cung cấp, và nhiệt độ mà suy ra dung lượng. Hãy thử đọc một datasheet của battery.
Thân,